3 triệu người là nạn nhân của nhóm đòi nợ thuê núp bóng công ty Luật

Có khoảng 3 triệu người ở các tỉnh, thành là nạn nhân của tổ chức đòi nợ thuê núp bóng Công ty luật Pháp Việt do Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng cầm đầu.

Ngày 27-2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang tiếp tục khám xét trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt (có trụ sở tại TP.HCM) do Trần Văn Châu (SN 1980) và Hồ Quốc Hùng (SN 1987, cùng là Phó giám đốc) cầm đầu.

Cơ quan điều tra đã thu giữ thêm nhiều máy móc, tài sản liên quan đến hành vi vi phạm của tổ chức tội phạm này.

Kiểm tra, khám xét, thu giữ vật chứng tại nơi làm việc của các đối tượng. (Ảnh: Trọng Tín – congan.tiengiang.gov.vn)

Cơ quan CSĐT đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cưỡng đoạt tài sản với phương thức gọi điện thoại đe dọa, khủng bố đến các tổ chức, cá nhân, kể cả thân nhân, người quen, quản lý, giáo viên chủ nhiệm, những người có liên quan đến bị hại với hành vi đe dọa giết vợ con, người thân.

Các đối tượng thậm chí dọa đem quan tài, bình gas để khủng bố, buộc bị hại phải trả nợ xảy ra ở nhiều địa phương như: Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Cần Thơ, TP HCM, TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Châu, Hùng, Nguyễn Thanh Hải (SN 1988, ngụ TP.HCM), Hà Thị Hiệp (SN 1990, ngụ tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Đình Thành (SN 1990, ngụ tỉnh Quảng Nam) cùng về hành vi cưỡng đoạt tài sản, đồng thời đang củng cố hồ sơ xử lý đối với 10 đối tượng khác có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty Luật TNHH Pháp Việt.

Trong đó Hà Thị Hiệp (nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt) là đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu, phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Bị can Trần Văn Châu, Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt. Ảnh: Công an Tiền Giang

Đây là tổ chức tội phạm hoạt động “núp bóng” công ty tư vấn luật, có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng trợ giúp pháp lý, do Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng cầm đầu.

Các đối tượng đều không có văn bằng chuyên ngành luật, mà chỉ thuê một người đứng tên đăng ký pháp nhân công ty. Tổ chức tội phạm này có sự phân công cụ thể từng công việc cho nhân viên công ty thông qua trưởng phòng và các nhóm trưởng.

Trung bình mỗi tháng công ty nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính 141.000 đến 241.000 hợp đồng vay tiền của các khách hàng chưa trả được để phân chia cho các nhân viên công ty đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố như đã nêu ở trên. Công ty được các ngân hàng và công ty tài chính trả cho từ 25% đến 35% trên tổng số tiền thu được.

Theo điều tra ban đầu cho thấy, số tiền các đối tượng đã thu được là gần 1.000 tỉ đồng.

Đến nay, cơ quan điều tra xác định có khoảng 3 triệu người ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước là nạn nhân của các đối tượng trong tổ chức tội phạm “núp bóng” công ty luật nói trên.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang kêu gọi các đối tượng có liên quan Công ty Luật TNHH Pháp Việt sớm trình diện, hợp tác khai nhận hành vi phạm tội để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Các bị hại, nạn nhân của tổ chức tội phạm nêu trên cung cấp thêm thông tin qua Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang, số điện thoại 0693.599.511 hoặc liên hệ cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

*Với chiến công xuất sắc trên, ngày 21-2- 2023, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư khen Công an tỉnh Tiền Giang và các Cục nghiệp vụ Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án lợi dụng danh nghĩa công ty Luật TNHH Pháp Việt, trụ sở tại TP.HCM để hoạt động đòi nợ thuê cho các ngân hàng, công ty tài chính.

*Ngày 23-2-2023, Chủ UBND tỉnh Tiền Giang đã ký Quyết định thưởng đột xuất 9 tập thể, 10 cá nhân lập thành tích xuất sắc trong khám phá án liên quan tội phạm cưỡng đoạt tài sản.

Theo đó, 9 tập thể được thưởng mỗi tập thể 10 triệu đồng; 15 cá nhân được thưởng mỗi cá nhân 2 triệu đồng. Bao gồm các đơn vị nghiệp vụ và lãnh đạo, chỉ huy thuộc Cục cảnh sát hình sự, Cục kỹ thuật nghiệp vụ – Bộ Công an; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang, Công an tỉnh Tiền Giang, Công an thị xã Cai Lậy và Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Cai Lậy.

Kinh phí thưởng được trích từ nguồn quỹ phòng, chống tội phạm tỉnh Tiền Giang.

Nguồn: https://plo.vn/3-trieu-nguoi-la-nan-nhan-cua-nhom-doi-no-thue-nup-bong-cong-ty-luat-post721620.html?fbclid=IwAR2sQJUbFbGEjXusMi4GbWnEESYUUBKwQxG1GxdhSs6jYQ-lAPaE7VuPDAc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *