Bất Động Sản

Bình Dương: Công ty Thành Nguyên có 2 con dấu, 2 Hội đồng quản trị!? 

Thời gian gần đây, ông Lê Thành Điệu – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Thành Nguyên (Công ty Thành Nguyên), đã có đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất thuộc Dự án khu dân cư Võ Minh Đức, đến khi có quyết định của cơ quan bảo vệ pháp luật hoặc phải được sự đồng ý của ông, vì hiện đang bị một số người có hành vi chiếm đoạt.

275887315-639392257358117-1678539910326955386-n-1648542967.jpg
Khách hàng căng băng rôn trước dự án khu dân cư Võ Minh Đức

Theo trình bày của ông Lê Thành Điệu, trong lúc khó khăn về vốn, Công ty có mời gọi ông, bà: Nguyễn Sơn Tùng, Nguyễn Đăng Hải, Trương Văn Quang, Đào Gia Phú, Trần Thị Diệu Hoa, Nguyễn Viết Tuấn, hợp tác và giao cho họ thay ông giao dịch với ngân hàng để vay vốn kinh doanh. Thế nhưng bằng những hợp đồng giả cách về chuyển nhượng cổ phần Công ty, họ đã lập thủ tục để chuyển nhượng phần tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản trên đất thuộc Dự án khu dân cư Võ Minh Đức của Công ty ông. Đó là, ông Nguyễn Sơn Tùng và những người của Công ty TNHH Liên Hiệp Việt sử dụng chính hợp đồng chuyển nhượng ký ngày 13/11/2018 của ông Điệu và bà Giàu để chiếm đoạt Công ty Thành Nguyên, lập ra một Ban lãnh đạo và Hội đồng quản trị mới, gạt toàn bộ thành viên cũ ra ngoài thì ông Điệu, bà Giàu mới hiểu rằng mình đã bị lừa. Một số người đã làm hồ sơ giả, thay đổi Giấy phép đăng ký kinh doanh lần thứ 9, mang tên người khác. Nhóm người này, lấy danh nghĩa Công ty Thành Nguyên để chiếm đoạt dự án Khu dân cư Võ Minh Đức, tiến hành xây dựng, rao bán nhà đất… Nhóm người trên dùng quyền quản lý Công ty, tiếp tục xin thay đổi Giấy phép kinh doanh lần thứ 10, thay đổi người đại diện và chuyển trụ sở Công ty về TP Hồ Chí Minh. Theo đó, từ tháng 4/2020, các thành viên của Công ty Thành Nguyên là ông Lê Thành Điệu, ông Lê Văn Thám, ông Nguyễn Tấn Tài, nhận được thông tin Công ty Thành Nguyên đã thực hiện thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần thứ 9, trụ sở chính Công ty chuyển về địa chỉ số 566 đường 30/4, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Đào Gia Phú (sinh năm 1979). Điều này gây hoang mang, ngỡ ngàng cho các thành viên Công ty Thành Nguyên, vì bản thân đang là các cổ đông mà họ không được mời tham gia họp Hội đồng quản trị và cũng hoàn toàn không biết ông Đào Gia Phú là ai. Đến đầu tháng 5/2020, bất ngờ có hàng trăm người kéo đến khu vực đang thực hiện Dự án khu dân cư Võ Minh Đức, cùng xe cơ giới, máy ủi, đuổi hết bảo vệ, cán bộ, công nhân viên của Công ty Thành Nguyên, cướp trắng toàn bộ Dự án. Ở phương diện khác, ngay sau khi nhận thông tin Công ty Thành Nguyên có sự thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 9, ông Lê Thành Điệu cùng các thành viên của Công ty Thành Nguyên, khiếu nại đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, đề nghị xem xét lại hồ sơ, qui trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 9 cho Công ty Thành Nguyên. Những thắc mắc này là vô cùng hợp lý bởi nếu không có sự xác nhận của cổ đông trong Công ty thì các thành viên mới lấy tư cách gì để tổ chức Đại hội đồng cổ đông và bầu Hội đồng quản trị mới?

276049618-647096196590876-4026466869387151754-n-1648543057.jpg
Giấy xác nhận khách hàng đã nộp tiền khu dân cư Võ Minh Đức

Điều quan trọng nhất là con dấu của Công ty Thành Nguyên hiện đang do ông Nguyễn Tấn Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thành Nguyên nắm giữ, thì lấy đâu ra con dấu để đóng vào hồ sơ xin thay đổi doanh nghiệp và biên bản các cuộc họp… nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương. Đây là câu hỏi cần phải được trả lời thỏa đáng. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu Tư tỉnh Bình Dương cho đến nay vẫn chưa làm rõ vụ việc, mà trả lời một cách qua loa, phiến diện. Vì vậy, Công ty Thành Nguyên, lại tiếp tục thay đổi doanh nghiệp lần 10 và 11 tại Sở Kế hoạch đầu tư TP. Hồ Chí Minh. Đáng chú ý là trong thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu gửi Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh ngày 28/5/2020, ông Đào Gia Phú, lại khai rằng: con dấu của Công ty bị mất!?

Trước đó, ông Lê Thành Điệu cũng có đơn tố cáo về nhóm người này đã có hành vi gian lận trong việc sử dụng chữ ký của ông, từ việc thể hiện ký khống để vay tiền ngân hàng, đến việc chuyển cổ phần để chiếm đoạt Công ty. Tuy nhiên, theo Văn bản số 681/ĐKKD-T6 ngày 1/9/2020 của Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh thì cho rằng, Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, không chịu trách nhiệm về những vi phạm của doanh nghiệp xảy ra trước và sau đăng ký doanh nghiệp. Theo tố cáo của ông Điệu, ban đầu, do không chiếm được Công ty, nhóm người trên đã làm dấu giả để làm thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Tại Văn bản số 409/CV-C09B của Phân viện Khoa học hình sự – Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh giám định thì con dấu của Công ty Thành Nguyên đóng trên các hồ sơ như “Danh sách cổ đông mời họp”, “Mẫu phiếu biểu quyết về cuộc họp bất thường của Đại hội đồng cổ đông”… khác với con dấu của Công ty trên các văn bản làm việc với ngân hàng, đơn khiếu nại và kêu oan, đơn tố cáo… Như vậy, hiện nay vẫn tồn tại hai con dấu ở Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Thành Nguyên.

z3299504244988-1c1b3731afc40aceab2e2a540845bd72-1648543523.jpg
Thông báo kết luận giám định của Phân viện khoa học hình sự Bộ Công an

Những khuất tất xung quanh dự án Khu dân cư Võ Minh Đức cũng như đơn thư tố cáo về hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt chủ quyền Công ty – Chủ đầu tư dự án nói trên đang diễn ra trong nội bộ Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Thành Nguyên, cần sớm được làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.    

Theo Minh Ngô – Nguyễn Tùng/kiemsat24h.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *