PHÁP LUẬT

ĐBQH: Dùng tiền thật mua tiền ảo rồi ra nước ngoài bán lấy tiền thật để rửa tiền

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc chuyển tiền bằng cách dùng tiền thật mua tiền ảo, ra nước ngoài bán tiền ảo lấy tiền thật mà Nhà nước không quản lý là không được.

Thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) trong chiều 24/10, ông Đào Hồng Vận (ĐBQH tỉnh Hưng Yên) cho biết, dự thảo Luật Phòng chống rửa tiền chưa đề cập đến tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Dù hiện nay Nhà nước chưa công nhận nhưng thực tế vẫn có giao dịch và nếu không quan tâm sẽ tạo ra kẽ hở cho tội phạm rửa tiền.

“Lý do trình dự án luật là tiền ảo chưa được chấp nhận nên luật này chưa đề cập, tuy nhiên theo tôi cần nghiên cứu quy định. Người ta chuyển tiền bằng cách dùng tiền thật mua tiền ảo rồi ra nước ngoài bán tiền ảo lấy tiền thật mà Nhà nước không quản lý là không được”, ông Vận nêu quan điểm và đề nghị nên đề cập trong luật này để quản lý.

Ông Đào Hồng Vận - đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên.

Ông Đào Hồng Vận – đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên.

Nội dung trên cũng được Thủ tướng Phạm Minh Chính (Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ) nêu lên tại buổi thảo luận ở tổ. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, dù tiền ảo ở Việt Nam hiện nay chưa được công nhận nhưng thực tế vẫn có giao dịch, vẫn được sử dụng, do đó cần nghiên cứu chế tài để quản lý.

“Cũng rất sốt ruột chỗ này. Mình chưa công nhận nhưng trên thực tế có giao dịch. Khi chưa được pháp luật công nhận thì phải có cách xử lý thế nào cho phù hợp”, Thủ tướng nói và ông đề nghị Quốc hội nên giao Chính phủ quy định để đáp ứng với thực tế diễn biến rất nhanh.

Trong khi đó, ông Trình Lam Sinh (Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang) cũng lưu ý, ngoài giao dịch bằng tiền mặt, vàng, ngoại tệ thì thực tế còn rất nhiều loại giao dịch khác cần quản lý.

“Tôi đề nghị bổ sung thêm một loại nữa là tiền ảo. Tiền ảo hiện nay pháp luật Việt Nam chưa chấp nhận, chưa đồng ý, nhưng thực tế có giao dịch rất nhiều. Và cũng rất nhiều người tham gia hoạt động đó là sàn tiền ảo, như vậy đây là nơi có thể trở thành điểm rửa tiền nhiều nhất”, ông Sinh nói.

7 thủ đoạn rửa tiền

Ông Nguyễn Minh Đức – Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh nêu lên 7 thủ đoạn tội phạm thường dùng để rửa tiền hiện nay gồm: Rửa riền thông qua hình thức thành lập công ty vỏ bọc để mua bán khống hàng hóa; thông qua nền tảng trò chơi trực tuyến; rửa tiền qua hình thức núp bóng gây quỹ làm từ thiện, đi du lịch; rửa tiền thông qua hình thức chuyển tiền thừa kế ra nước ngoài cho người được hưởng thừa kế; nhờ người thân mua bán, chuyển nhượng hoặc cho tặng bất động sản; mua bán cổ phiếu, trái phiếu; cung cấp các dịch vụ tiền ảo, bitcoin.

Đặc biệt đối với tiền ảo, hiện nay pháp luật Việt Nam chưa chấp nhập hoạt động này nhưng rất nhiều hiệp hội hoặc tổ chức vẫn đang thực hiện hoạt động này. Ông Đức cảnh báo hình thức này cũng giống như trò chơi trực tuyến là dùng tiền thật để mua tiền ảo rồi đổi lại tiền thật. Như vậy các đối tượng có thể lợi dụng dùng tiền bẩn mua tiền ảo rồi rút ra thành tiền sạch.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/dbqh-dung-tien-that-mua-tien-ao-roi-ra-nuoc-ngoai-ban-lay-tien-that-de-rua-tien-ar709307.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *