MÔI TRƯỜNG - KHÍ HẬUXÃ HỘI

Đợt không khí lạnh cường độ rất mạnh sắp đổ bộ miền Bắc, có nơi dưới 0 độ C

Một đợt không khí lạnh sắp đổ bộ, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng rét đậm, rét hại trên diện rộng, có nơi dưới 0 độ C, nguy cơ xảy ra băng giá, sương muối.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh, thành Bắc Bộ sắp chịu ảnh hưởng của đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông.

Cụ thể, khoảng từ ngày 16-17/12, một đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến nước ta. Từ gần sáng 17/12, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài.

Bắc Bộ đón đợt rét sâu nhất từ đầu mùa, có nơi nhiệt độ thấp dưới 0 độ C. (Ảnh minh họa)

Bắc Bộ đón đợt rét sâu nhất từ đầu mùa, có nơi nhiệt độ thấp dưới 0 độ C. (Ảnh minh họa)

Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng này, nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến là 8-11 độ C, vùng núi, trung du của Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến 3-5 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C, có nguy cơ xảy ra băng giá, sương muối.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, đây là đợt rét khô nên tình trạng rét buốt chỉ xảy ra vào đêm và sáng sớm; ban ngày có nắng hanh nên tình trạng rét sẽ cải thiện đáng kể. Đỉnh điểm của đợt rét xảy ra vào sáng sớm các ngày 18, 19/12.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, phía Nam của Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 3-4 m. Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 4-6 m, biển động mạnh.

Từ nay đến ngày 10/1/2023, không khí lạnh gia tăng cường độ và tần suất, các tỉnh miền Bắc có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại và tập trung trong thời kỳ nửa cuối tháng 12/2022, đầu tháng 1/2023.

Trong khi đó, rãnh thấp xích đạo vẫn có thể gây mưa tại các tỉnh phía Nam từ nay tới ngày 10/1/2023, đồng thời vẫn còn nguy cơ xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực phía Nam Biển Đông.

Nhiệt độ trung bình trên cả nước trong thời kỳ này cũng phổ biến thấp hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm. Trong đó, nhiệt độ Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với cùng thời kỳ.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/dot-khong-khi-lanh-cuong-do-rat-manh-sap-do-bo-mien-bac-co-noi-duoi-0-do-c-ar720265.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *