PHÁP LUẬT

Đức Trọng : Bất ngờ với đơn tố cáo của người dân về “ Lấn chiếm đất đai và huỷ hoại tài sản”

Vừa qua, nhận được đơn tố cáo của người dân đề cập sự việc “ Lấn chiếm đất đai và huỷ hoại tài sản”, trong đơn có nêu bà Trà Thị Thu Hương đang thường trú tại thôn An Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng tố cáo ông Trần Trọng Vạn có địa chỉ thường trú tại đường Yersin, phường 9, thành phố Đà Lạt và ông Minh (chưa rõ họ tên ) có số điện thoại 0698 615 424 về việc “ Lấn chiếm đất đai và huỷ hoại tài sản”.

Đức Trọng : Bất ngờ với đơn tố cáo của người dân về “ Lấn chiếm đất đai và huỷ hoại tài sản”

Cụ thể trong đơn trình bày gia đình bà Hương là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương từ năm 1954 đến nay và là hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Vào năm 1990, hưởng ứng phong trào chính sách của nhà nước, khuyến khích về việc khai hoang, phục hóa đất trống, đồi núi trọc, để sản xuất nông nghiệp nhằm ổn định đời sống.

Bố mẹ chồng bà Hương  là ông Nguyễn Văn Đức và bà đinh Thị Toàn, cùng các anh em trong gia đình chồng bà đã khai hoang, phục hóa mảnh đất với diện tích là 22.410 m², địa chỉ thửa đất tại thôn An Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 7 tháng 4 năm 2022 tại ủy ban nhân dân xã Liên hiệp có sự tham gia về phía đại diện ủy ban nhân dân xã Liên hiệp, đại diện ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh. Trong đó có phần ý kiến của ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh, đối với diện tích nằm trong hồ khoán của ông Ha Duy, đề nghị tiếp tục thực hiện theo hợp đồng khoán.

Đối với diện tích rừng trồng thông ba lá do ông Ha Duy trồng ngoài ra khoáng, nhưng nằm trong ranh quản lý của ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý, thì đơn vị sẽ xem xét lập hồ sơ khoán bổ sung theo quy định.   

 Về phần ý kiến của ủy ban nhân dân xã Liên hiệp, đối với diện tích ngoài ranh Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý, căn cứ công văn số 2068/UBND ngày 18 /8/2014 của Ủy ban nhân dân huyện Đức Trọng về việc thống nhất phạm vi ranh giới và diện tích đất nghĩa địa trên địa bàn xã Liên Hiệp, vì trước đây vào năm 2006, ủy ban nhân dân xã cùng với Ban quản lý rừng lúc bấy giờ phân định vùng quy hoạch nghĩa trang và vùng đất giao cho hộ nhận khoán của ông Ha Duy.  Theo hợp đồng khoán khi hội nhận khoán ông Ha Duy tiến hành trồng rừng thì Ủy ban nhân dân xã kiểm tra, phát hiện hộ nhận khoán, đã trồng lấn sang diện tích đất quy hoạch nghĩa trang là 2 hecta.

Theo biên bản làm việc ngày 26/7/2007 và biên bản làm việc ngày 6/9/2007, diện tích 2,8 hecta đề nghị các đơn vị liên quan, thống nhất cho chủ trương giao ranh quy hoạch nghĩa trang tại thôn An Ninh, xã Liên Hiệp, thời điểm 2006 Ban quản trang Liên Hiệp có thuê máy múc để múc ranh giới. Trong khi chờ kết luận của các cơ quan chức năng, đề nghị hộ ông Ha Duy giữ nguyên hiện trạng theo các biên bản kiểm tra của các cơ quan đang xử lý.

Trong báo cáo đề xuất quản lý khu vực đất quy hoạch nghĩa trang thôn An Ninh, xã Liên Hiệp ngày 27 tháng 5 năm 2022, số 35/BC-UBND. Trong nội dung diễn biến sự việc có đề cập ngày 22 và ngày 23 tháng 03 năm 2022 Ủy ban nhân dân xã tổ chức kiểm tra khu vực quy hoạch nghĩa trang Liên Hiệp, qua kiểm tra phát hiện ông Nguyễn Trọng Vạn là người được ông Ha Duy ủy quyền giao khoán đất rừng 28,2 hecta, đang thuê hai máy múc :01 máy múc đào, cuốc hố trồng cây, 01 máy múc sang gạt đất, làm đường đi. Ủy ban nhân dân xã Liên Hiệp phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh lập biên bản đề nghị chủ nhận khoán rừng dừng ngay việc đào hố và sang gạt, Tuy nhiên ông Nguyễn Trọng Vạn không hợp tác, chống đối cho rằng ông có hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp tại vị trí trên, Ủy ban nhân dân xã không đủ lực lượng để cưỡng chế thu hồi hai máy múc để đưa về trụ sở xử lý.

Vậy việc không đủ lực lượng để xử lý của ủy ban nhân dân xã Liên hiệp là do về vấn đề nhân sự không đảm bảo hay về năng lực công tác quản lý của địa phương còn yếu kém dẫn đến việc không hợp tác, chống đối tại hiện trường?

Được biết, theo quy định tại Điều 59 Luật đất đai năm 2013, thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện

 1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;

Điều 45 Luật đất đai năm 2013 có đề cập Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh trước khi trình Chính phủ phê duyệt.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Ủy ban nhân dân cấp huyện trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trước khi trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Ủy ban nhân dân cấp huyện trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất quy định tại khoản 3 Điều 62 của Luật này trước khi phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Vậy phần đất thuộc gia đình bà Hương khai hoang, phục hóa, nhưng trong báo cáo lại được nêu là phần đất quy hoạch nghĩa trang như vậy đã được trình thông qua theo đúng trình tự quy định của luật đất đai năm 2013 hay chưa?

Việc phần đất của bà Hương hiện đã và đang canh tác, được cho là thuộc diện giao nhận khoán cho ông Ha Duy, việc giao đất như vậy có đúng theo Điều 45 Luật đất đai năm 2013 có đề cập Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh trước khi trình Chính phủ phê duyệt hay chưa? Nếu có, tại sao trong quá trình làm việc các bên cơ quan hữu trách không cung cấp trong biên bản làm việc? Nếu không, sự việc này có đúng hay không?

 Liệu có hay không sự tiếp tay hay đứng sau chống lưng của sự việc này trong một khoảng thời gian dài, mà không có một cơ quan chức năng nào phát hiện và xử lý?

Kính đề nghị các cơ quan chức năng, cơ quan thanh tra, kiểm tra, các ban bộ ngành tiến hành vào cuộc điều tra, thanh tra, kiểm tra các vấn đề còn bất cập nêu trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong kỳ 2 của phóng sự .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *