MÔI TRƯỜNG - KHÍ HẬUXÃ HỘI

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ chuyển mưa rét, miền Trung đề phòng ngập úng

Đợt không khí lạnh mới sắp tràn về khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mưa rét, cần đề phòng tình trạng ngập úng tại các vùng thấp trũng ở Trung Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng 24/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6.

Không khí lạnh sắp tràn về, Bắc Bộ chuyển mưa rét. (Ảnh minh họa)

Không khí lạnh sắp tràn về, Bắc Bộ chuyển mưa rét. (Ảnh minh họa)

Từ 24/2, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức 13-16 độ C, vùng núi Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C, từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến mức 15-18 độ C.

Cũng theo cơ quan khí tượng, trong ngày và đêm 24/2, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ chiều 24/2, từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào, cục bộ mưa vừa, mưa to và dông, từ ngày 25/2 có mưa vừa, có nơi mưa to hoặc có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, từ chiều 24/2, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, sau có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3,5 m, biển động. Ở Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Từ đêm 24/2, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa), gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh.

“Không khí lạnh gây gió mạnh, sóng cao, ảnh hưởng tới các hoạt động trên biển. Trung Trung Bộ mưa vừa, cục bộ mưa to, có thể gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng thấp trũng”, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo. Cơ quan này cho biết, trong nửa cuối tháng 2 và tháng 3, không khí lạnh hoạt động với tần suất và cường độ giảm dần, tuy nhiên vẫn còn khả năng gây ra rét đậm tại các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/khong-khi-lanh-tran-ve-bac-bo-chuyen-mua-ret-mien-trung-de-phong-ngap-ung-ar743549.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *