MÔI TRƯỜNG - KHÍ HẬUXÃ HỘI

Long An: Trại nuôi heo gây ô nhiễm nặng

Những năm gần đây, chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô trang trại, gia trại phát triển mạnh đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, người dân cũng đang đối mặt với thách thức không nhỏ về ô nhiễm môi trường do chất thải gây ra

Sau khi tiếp nhận một số thư kiến nghị của bà con nông dân thuộc ấp Rừng dầu, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Chúng tôi đã cử phóng viên xuống hiện trường ghi nhận thông tin, chứng cứ về vấn đề gây ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng xung quanh trang trại nuôi heo của ô Trương Công Dự tọa lạc tại địa bàn ấp rừng dầu, xã Tân Mỹ, Đức Hòa Long An.

Nhà xưởng nuôi heo, bò gây ô nhiễm môi trường
Hố ga xử lí chất thải chăn nuôi không đúng tiêu chuẩn

    Theo một số thông tin ghi nhận tại đây, chúng được biết: trang trại chăn nuôi của ô Trương Công Dự xây dựng trên đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi công năng sử dụng đất và cũng không được cấp phép xây dựng theo đúng quy trình, chưa xây bề sử lý chất thải do chăn nuôi theo chuẩn và hồ sơ đánh giá tác động môi của cơ quan chức năng. Nhưng vẫn tiến hành kinh doanh, chăn nuôi từ nhiều năm nay, với nguồn nước  thải, xác gia súc chết do nhiễm dịch chưa được xử lý đã đổ xả trực tiếp ra môi trường xung quanh gây vấn nạn ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng cho bà con trong khu vực.

Các nhà xưởng nuôi heo, bò thải ra làm ô nhiễm nguồn nước của người dân

    Để khắc phục thực trạng trên, cần có các giải pháp thiết thực với sự chung tay của các cơ quan chức năng, các địa phương, doanh nghiệp và người chăn nuôi. quá trình hình thành các chất thải gây mùi như H2S, NH3; hạn chế điều kiện phát triển của các vi khuẩn.

    Môi trường trong chăn nuôi bị ô nhiễm bởi các nguyên nhân, như: chất thải rắn, chất thải lỏng, xác gia súc, gia cầm chết không được tiêu hủy đúng kỹ thuật và quy trình… Các chất thải này được thải trực tiếp ra ngoài môi trường nếu không qua xử lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn đất, nguồn nước, không khí.

Xác heo từ trại chết ngỗn ngang ngay cạnh ruộng lúa làm ô nhiễm nguồn nước

    Kiên quyết không cấp phép, xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp, trang trại không bảo đảm các biện pháp bảo vệ môi trường.

Mình Yến- Phạm Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *