KINH DOANH

“Mập mờ” trong thương vụ mua bán lan đột biến tiền tỷ ở Cần Thơ: “Tráo long, đổi phụng”, khi bị phát giác cù nhây không trả lại tiền

Việc mua bán trong giới chơi Lan đột biến cho đến nay chủ yếu dựa trên cơ sở niềm tin. Ấy vậy mà một thương vụ mua bán bất thành do giao không đúng cây Lan đột biến như đã thỏa thuận lại đang rơi vào sự nhùng nhằng. Đúng ra người bán phải hoàn trả lại tiền do lỗi tại mình nhưng lại cố tình đánh tráo khái niệm về giá cả, nguồn gốc Lan…

Ở Việt Nam, lan là loại hoa khá phổ biến với hàng trăm, hàng ngàn loại khác nhau… Những năm gần đây, lan đột biến gene bất ngờ lên cơn sốt, trở thành đối tượng săn lùng của dân chơi lan. Theo đó, các thương vụ mua bán lan với giá bạc tỷ xuất hiện ngày càng nhiều. Trong cơn sốt lan đột biến, cộng đồng mạng nhiều dịp xôn xao trước các vụ mua bán lan với giá trị chưa từng có, cứ vụ mua bán sau lại có giá trị cao hơn nhiều lần vụ trước. Tuy nhiên, hầu hết những giao dịch, mua bán lan được trao đổi chỉ giữa hai bên mua bán với nhau, hoàn toàn tự do mà không có sự quản lý, giám sát nào. Cũng chính vì thế, thời gian qua, không ít người chơi lan bị chiếm đoạt tiền vì những kẻ lừa đảo bán lan đột biến. Vụ việc mới đây nhất trong thương vụ mua bán cây lan đột biến có tên Hồng Yên Thủy giữa anh Phạm Quang Trung, chủ vườn lan đột biến ở xã Lộc An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với một “đại gia” chơi Lan cũng là chủ một vườn lan tên Phạm Văn Thông, ở phường An Thới, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, là một minh chứng cụ thể cần làm rõ.

Anh Phạm Quang Trung cho biết: “Ngày 24/3/2021, tôi có mua của ông Phạm Văn Thông một cây lan Hồng Yên Thủy, dài 1,1m với giá 1.430.000.000 đồng (tương đương 13.000.000 đồng/cm). Ông Thông cam kết đúng mặt lan và đưa clip có mặt hoa cây lan Hồng Yên Thủy nên tôi đã chuyển khoản số tiền 1.430.000.000đồng cho ông Thông. Hai bên thuận mua vừa bán, có giấy chuyển tiền rõ ràng, khi nhận lan có quay clip lại cảnh mua cây để làm bằng chứng. Đến ngày 3/1/2022, khi cây lan nở hoa thì tôi phát hiện hoa bị sai, là loại hoa lan thường, không phải lan Hồng Yên Thủy như lời ông Thông quảng cáo trước đó, nên tôi đến nói chuyện với ông Thông. Ông Thông cũng xác nhận bị sai cây (có quay clip xác nhận). Chuyện rõ ràng như vậy và tôi chỉ đề nghị ông Thông chuyển lại số tiền mà tôi đã đưa cho ông Thông là 1.430.000.000 đồng như thỏa thuận ban đầu, nhưng ông Thông không đồng ý, lại muốn đổi cây lan khác cho tôi. Tôi không chấp nhận đổi bởi hoàn toàn đã mất niềm tin ở ông Thông”.

Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Thông ở Cần Thơ. Ông Thông nại ra lý do mà ông ta không hoàn lại số tiền mà anh Trung đã đưa lúc ban đầu là: Việc mua lan đột biến cũng như mua bán vàng, khi sai cây thì sẽ bồi thường theo giá trị của cây theo giá thị trường vào đúng thời điểm đó. Lúc anh Trung mua cây Hồng Yên Thủy này thì giá thị trường là một tỷ bốn trăm ba mươi triệu đồng, nhưng hiện nay không còn giá đó nữa, giá đã xuống thấp hơn nên nếu trả tiền, ông Thông sẽ chỉ trả với giá thấp hơn. Ông Thông khẳng định rằng, đây là quy định chung trong giới chơi lan đột biến (?!) Và dù chính thức nhận là mình đã đưa không đúng cây cho anh Trung nhưng ông Thông lại cho rằng, tuy mình là người bán nhưng lại không có trách nhiệm về chuyện này. Ông ta nói rằng chính ông cũng bị lừa khi nhận cây về từ một người bán ở miền Bắc (?!).

Câu chuyện không chỉ dừng lại ở đây… Anh Trung vừa là người chơi lan, vừa là một người mua bán lan đột biến nên sau khi mua được cây lan Hồng Yên Thủy về, anh có chia lại cho một số bạn bè chơi Lan, với số tiền từ vài chục cho đến vài trăm triệu. “Tôi cũng đã cho ông Thông biết rằng tôi phải chịu trách nhiệm với rất nhiều người về giá trị của cây lan này, do đã bán cây lan cho nhiều người và cam kết với những người mua, nếu sai mặt hoa, tôi sẽ bồi thường như giá trị lúc mua cây đo theo cen-ti-mét, ngoài ra còn phải bồi thường một số tiền rất lớn. Chuyện xảy ra thế này làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự, thương hiệu của tôi”, anh Trung thổ lộ. Thực tế, anh Trung có đầy đủ bằng chứng việc chuyển tiền cũng như hợp đồng chi tiết với những người đã mua cây lan của ông Thông từ anh do những người mua bắt buộc.

Để làm rõ hơn về nhánh lan Hồng Yên Thủy trong clip mà ông Thông gửi cho anh Trung, được ông Thông cam đoan là chiết ra từ chính cây sẽ bán cho anh Trung. Ông Thông nói rằng đã bán nhánh này cho một người chơi lan đột biến tên Đức, ở Tây Ninh… Còn tại sao nhánh lan đó ra bông đúng, còn cây của anh Trung ra bông sai thì ông Thông không biết (?!). Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Hậu, người hợp tác với ông Thông lâu nay trong việc mua bán lan ở Cần Thơ, còn nói thêm rằng, họ đã bán sai cây cho một số người và cũng đang phải giải quyết hậu quả.

Có thỏa thuận ngầm hay quy định trong giới chơi lan đột biến như lời ông Thông nói hay không? Phóng viên tìm hiểu qua một số người chơi Lan và mua bán Lan đột biến, tất cả đều nói rằng: Việc giá Lan lên xuống như giá vàng là đúng. Bởi bất cứ sản phẩm gì chẳng có giá theo từng thời điểm nhưng chuyện mua bán không thành rồi đền ước định như giá vàng… thì không chấp nhận được. Cũng theo những người chơi Lan lâu năm: Không ai vừa tạo ra sân chơi, tạo ra luật chơi rồi lại còn “vừa đá bóng, vừa thổi còi” như thế. Làm vậy thì chẳng ai dại gì dính vào.

Ngược lại, trên một số clip rao bán trực tuyến lan đột biến gần đây trên mạng của một số đại gia tên tuổi chuyên về lan đột biến, trong đó có ông Xuân, ở Bình Phước đảm bảo: “Bao lãi sau 5 tháng, bao cả chết cây, còn bán ra cây kiếm tiền lời nữa…” Hay một người chơi lan đột biến khác ở Hải Phòng đảm bảo “bán cây bao lãi suất 12%”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *