THỂ THAO

Mỹ, Canada và Mexico được vào thẳng vòng chung kết World Cup 2026

Cân nhắc truyền thống về đội chủ nhà của các vòng chung kết, FIFA khẳng định ba đội tuyển Mỹ, Canada và Mexico không phải dự tranh vòng loại World Cup 2026 và khu vực CONCACAF sẽ chỉ còn 3 suất vé tham dự vòng chung kết.

Kỳ World Cup diễn ra sau 3 năm nữa tại khu vực Bắc Mỹ, lần đầu tiên do 3 quốc gia đồng đăng cai và lần đầu được mở rộng cho 48 đội tham dự, đã và đang thu hút sự quan tâm của người hâm mộ xung quanh các suất vé dự vòng chung kết mà FIFA đã phân chia cho 6 châu lục và khu vực trên toàn thế giới.

Mỹ, Canada và Mexico đồng đăng cai World Cup 2026

Mỹ, Canada và Mexico đồng đăng cai World Cup 2026

Việc FIFA đồng ý mở rộng World Cup thành sân chơi của 48 đội tuyển kể từ giải đấu năm 2026 tại Bắc Mỹ vừa phù hợp với xu hướng phát triển của bóng đá thế giới vừa tạo điều kiện cho nhiều nền bóng đá tầm trung vươn lên. Rất nhiều quốc gia châu Phi và châu Á mừng khấp khởi trước quyết định lịch sử này bởi đây cũng là 2 khu vực được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tăng số đội bóng tham dự VCK World Cup.

Cameroon và các đội bóng châu Phi háo hức chờ World Cup 2026

Cameroon và các đội bóng châu Phi háo hức chờ World Cup 2026

Theo phân bổ của FIFA, châu Á sẽ có 8 1/3 suất dự World Cup, so với 4,5 suất trước đây (tại World Cup 2022, châu Á thực chất có 6 đội tham dự do Úc giành suất thông qua trận play-off liên châu lục và Qatar là chủ nhà đương nhiên có suất tham gia). Các khu vực còn lại là CONCACAF 6 2/3 (cũ 3,5), Nam Mỹ 6 1/3 (4), châu Âu 16 (13), châu Phi 9 1/3 (5), châu Đại Dương 1 1/3 (0,5).

Ả Rập Saudi là lá cờ đầu của bóng đá châu Á

Ả Rập Saudi là lá cờ đầu của bóng đá châu Á

Như vậy, sẽ có tổng cộng 46 vé chính thức dự World Cup 2026. Hai suất còn lại sẽ được xác định qua vòng đấu liên châu lục. Hai đội đại diện vùng CONCACAF và Nam Mỹ, châu Á, châu Đại Dương và châu Phi mỗi khu vực 1 đại diện sẽ bước vào vòng play-off để xác định 2 vé cuối cùng dự World Cup 2026.

Ba đội tuyển Mỹ, Canada và Mexico được vào thẳng VCK World Cup 2026

Ba đội tuyển Mỹ, Canada và Mexico được vào thẳng VCK World Cup 2026

Theo thông báo mới nhất của FIFA, tổ chức quản lý bóng đá toàn cầu này xác định cả 3 đội tuyển Mỹ, Canada và Mexico nghiễm nhiên được vào thẳng vòng chung kết World Cup 2026 với tư cách chủ nhà. Ba suất vé này sẽ được tính chung vào “quota” của cả khu vực CONCACAF và vì thế, sẽ chỉ còn 3 đội thuộc vùng Bắc, Trung Mỹ và Caribbean vượt qua vòng loại.

“Hội đồng FIFA xác nhận, theo truyền thống lâu đời về việc tất cả các nước chủ nhà thi đấu tại Giải vô địch bóng đá thế giới, cũng như qua cân nhắc về nhiều khía cạnh khác, các nước chủ nhà của Giải vô địch bóng đá thế giới 2026, cụ thể là Canada, Mexico và Mỹ, sẽ tự động đủ điều kiện tham dự vòng chung kết World Cup và các vị trí của họ sẽ được tính chung vào tổng số 6 suất vé được phân chia cho khu vực CONCACAF” – thông báo nêu rõ.

16 sân bóng sẽ tổ chức hơn 100 trận đấu của World Cup 2026

16 sân bóng sẽ tổ chức hơn 100 trận đấu của World Cup 2026

Số trận đấu của World Cup từ 64 sẽ tăng lên thành 104 trận và giải đấu sẽ kéo dài trong 6 tuần thay vì gói gọn trong khoảng 1 tháng như trước. Trên danh nghĩa là 3 quốc gia đồng đăng cai nhưng Mỹ sẽ “gánh” việc tổ chức phần lớn các trận đấu tại World Cup 2026, bao gồm cả các trận đấu từ vòng tứ kết.

World Cup 2026 sẽ đi vào lịch sử bóng đá thế giới

World Cup 2026 sẽ đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Theo phân công, Canada sẽ tổ chức các trận đấu tại hai sân BMO Field (Toronto) và BC Place (Vancouver); Mexico sẽ tổ chức các trận đấu tại Estadio BBVA (Monterrey), Estadio Akron (Guadalajara) và Estadio Azteca (Mexico City); Mỹ tổ chức thi đấu trên 11 sân, gồm Lumen (Seattle), Levi’s (vịnh San Francisco), SoFi (Los Angeles), NRG (Houston), AT&T (Dallas), Arrowhead (Kansas), Mercedes-Benz (Atlanta), Hard Rock (Miami), Lincoln (Philadelphia), MetLife (New York) và sân Gillette (Boston).

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/the-thao/my-canada-va-mexico-duoc-vao-thang-vong-chung-ket-world-cup-2026-2023021508263316.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *