THẾ GIỚI

Mỹ có thể chuyển tên lửa tầm xa chứa đạn chùm cho Ukraine

Giới chức Mỹ cho hay, chính quyền Tổng thống Joe Biden chuẩn bị phê duyệt việc chuyển tên lửa tầm xa chứa đạn chùm cho Ukraine.

Hôm 11/9, Reuters dẫn nguồn cho biết, chính quyền Mỹ đang xem xét viện trợ hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) và hệ thống tên lửa phóng loạt dẫn đường (GMLRS) chứa đạn chùm nói trên cho Ukraine.

Theo nguồn tin Reuters, việc Mỹ chuyển tên lửa ATACMS hoặc GMLRS chứa đạn chùm – có thể phóng từ pháo phản lực HIMARS hoặc MLRS “không chỉ nâng cao tinh thần cho binh sĩ Ukraine mà còn mang lại động lực chiến thuật cho họ”.

Hình ảnh tên lửa ATACMS được phóng trong một cuộc thử nghiệm tại Mỹ. (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Hình ảnh tên lửa ATACMS được phóng trong một cuộc thử nghiệm tại Mỹ. (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Tuy nhiên, nguồn tin khẳng định giới chức Mỹ chưa đưa ra quyết định cuối cùng và có khả năng không duyệt chuyển loại tên lửa nói trên cho Ukraine.

Mỹ vẫn thận trọng trong việc cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine. Washington lo ngại chúng có thể được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga – diễn biến có thể khiến xung đột leo thang ngoài tầm kiểm soát.

Đạn chùm dành cho pháo 155 mm mà Mỹ chuyển cho Ukraine có tầm bắn tối đa 45 km và chứa 48 quả đạn. Tên lửa GMLRS với tầm bắn khoảng 70-80 km chứa 404 quả đạn con, còn tên lửa ATACMS có thể đánh trúng mục tiêu cách vị trí khai hỏa 300 km và mang theo trên 300 quả đạn.

Hồi tháng 7, Tổng thống Joe Biden quyết định gửi đạn chùm cho Ukraine sau đề nghị của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Quyết định này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, thậm chí là từ một số đồng minh thân cận của Mỹ.

Nhà Trắng từng giải thích, việc cung cấp đạn chùm chỉ là biện pháp tạm thời cho đến khi công tác sản xuất đạn pháo thông thường được cải thiện. Ngoài ra, Ukraine có nghĩa vụ giảm thiểu rủi ro khi sử dụng bom, đạn chùm

Nguồn: https://baomoi.com/my-co-the-chuyen-ten-lua-tam-xa-chua-dan-chum-cho-ukraine/c/46897649.epi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *