CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Mỹ phát hiện tàu chiến Trung Quốc, Nga ngoài khơi đảo Alaska

Cảnh sát biển Mỹ cho biết tàu tuần duyên của họ ở biển Bering ở Alaska đã phát hiện tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường từ Trung Quốc hiện diện ở khu vực này.

Ngày 26/9, quan chức cảnh sát biển Mỹ cho biết, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường của Trung Quốc bị phát hiện hoạt động tại vị trí cách phía bắc đảo Kiska của Alaska 138 km hôm 19/9.

Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết, tuần dương hạm Trung Quốc không hoạt động một mình mà còn có sự tham gia của 2 tàu hải quân khác của nước này và 4 tàu hải quân Nga, trong đó có một tàu khu trục.

Các tàu hải quân Trung Quốc, Nga hiện diện ngoài khơi đảo Alaska (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Các tàu hải quân Trung Quốc, Nga hiện diện ngoài khơi đảo Alaska (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu tuần duyên Kimball của Mỹ theo dõi sát sao các diễn biến đội tàu Trung Quốc và Nga. Tàu này thuộc lớp Legend với trọng tải 4.500 tấn, được tuần duyên Mỹ biên chế tháng 8/2019 và đóng quân tại Honolulu, Hawaii. Hỗ trợ cho tàu Kimball còn có máy bay vận tải C-130.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo sự hiện diện của tàu Trung Quốc và Nga không ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ trong môi trường hàng hải xung quanh Alaska”, Chuẩn tướng Nathan Moore, quan chức Lực lượng Phòng vệ Bờ biển của Mỹ cho biết.

Sự hiện diện của tàu Trung Quốc và Nga ở Alaska diễn ra một tháng sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo về sự quan tâm của Bắc Kinh đối với Bắc Cực và việc Moskva xây dựng quân đội ở đó.

Ông Stoltenberg cho biết Nga đã thành lập Bộ Tư lệnh Bắc Cực mới và đã mở hàng trăm địa điểm quân sự mới ở Bắc Cực từ thời Liên Xô cũ, bao gồm các cảng nước sâu và sân bay.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO cho hay, Trung Quốc tuyên bố là một quốc gia “gần Bắc Cực” và có kế hoạch xây dựng tàu phá băng lớn nhất thế giới.

“Bắc Kinh và Moskva cũng đã cam kết tăng cường hợp tác thiết thực ở Bắc Cực. Điều này tạo thành một phần của mối quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc, thách thức các giá trị và lợi ích của NATO”, ông Stoltenberg nói.

Đây không phải là lần đầu tiên tàu hải quân Trung Quốc đi gần vùng biển Alaska. Vào tháng 9/2021, lực lượng cảnh sat biển Bering và Bắc Thái Bình Dương của Mỹ đã chạm trán với tàu Trung Quốc, cách quần đảo Aleutian khoảng 80 km.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/my-phat-hien-tau-chien-trung-quoc-nga-ngoai-khoi-dao-alaska-ar703410.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *