CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Nga kiểm soát nhà máy điện lớn thứ 2 của Ukraine, Moskva thay đổi chiến thuật?

Theo các quan chức Ukraine, quân đội Nga đã giành được bước tiến nhỏ ở mặt trận Donetsk khi giành được quyền kiểm soát nhà máy nhiệt điện Vuhlehirsk.

Reuters dẫn lời cố vấn Tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych ngày 27/7 nói, lực lượng Nga đã chính thức kiểm soát Vuhlehirsk – nhà máy nhiệt điện lớn thứ 2 của Ukraine ở phía đông Donetsk, đồng thời họ cũng đang tái triển khai lại lực lượng xuống phía nam Ukraine.

“Lực lượng Nga đã đạt được một bước tiến chiến thuật nhỏ sau khi giành quyền kiểm soát Vuhlehirsk”, ông Arestovych cho biết.

Bước tiến mới của Nga trên chiến trường sau 3 tuần giao tranh hạn chế diễn ra trong bối cảnh chính quyền Kiev có thể mở một cuộc phản công ở Kherson.

Trước đó, lực lượng ly khai Donbass (miền Đông Ukraine) ngày 27/7 cho biết họ đã kiểm soát Vuhlehirsk, nhà máy này gần như nguyên vẹn khi quân Nga tiến vào.

Nhà máy Vuhlehirsk có tầm quan trọng chiến lược tương đương với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine hiện do Nga kiểm soát. (Ảnh: The Edge Markets)

Vuhlehirsk là nhà máy điện lớn thứ 2 ở Ukraine, nằm cách thành phố Donetsk khoảng 50 km. Nhà máy điện này được coi là mục tiêu quan trọng của Nga trong chiến dịch tiến về phía tây Donetsk.

Nhà máy Vuhlehirsk có tầm quan trọng chiến lược tương đương với nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine hiện do Nga kiểm soát. Việc nắm giữ Vuhlehirsk giúp đơn giản hóa quá trình tiến quân theo hướng tây của quân đội Nga và khiến lực lượng Ukraine ở thành phố Bakhmut gần đó chịu sức ép lớn hơn.

Cũng theo ông Arestovych, có nhiều bằng chứng cho thấy sau cùng với việc mở rộng các mũi tiến công ở Donbass, quân Nga đang tái triển khai lực lượng xuống các vùng ở phía nam Ukraine, Moskva có thể đang muốn tăng cường phòng thủ khu vực này trước thông tin Kiev chuẩn bị mở một cuộc phản công lớn ở đến các vùng Melitopol, Zaporizhzhia và Kherson.

Trong vài tuần trở lại gần đây, quân đội Ukraine liên tiếp đưa ra các tuyên bố sẽ mở một cuộc phản công chưa từng có ở Melitopol, Zaporizhzhia và Kherson nhằm giành lại các vùng Nga đang kiểm soát.

Còn theo ông Oleksiy Danilov, quan chức thuộc Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine trong một bài viết trên Twitter cho biết rằng Nga đang tập trung toàn bộ số quân họ có về hướng Kherson nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Ở mặt trận phía nam Ukraine, Nga liên tiếp đối mặt với các đợt phản công của Ukraine. Quân đội Ukraine những ngày gần đây thực hiện nhiều cuộc pháo kích bằng hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS vào các cây cầu chiến lược bắc qua sông Dnipro ở tỉnh Kherson, khiến chúng hư hại nghiêm trọng.

Kiev cho biết, việc nhắm vào những cây cầu này là nhằm cắt đứt tuyến đường tiếp tế quan trọng của Nga cho Kherson.

Kirill Stremousov, một quan chức chính quyền thành phố Kherson do Nga bổ nhiệm, cho biết giới chức địa phương đã quyết định tạm ngừng hoạt động giao thông qua cầu Antonivskyi. Quan chức này nói thêm rằng, quân đội Nga đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc dựng cầu phao hoặc dùng phà thay thế nếu cầu Antonivskyi bị phá.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, Ukraine sẽ xây dựng lại Antonivskyi và các cây cầu khác trong khu vực sau khi cuộc chiến kết thúc, những cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu này là để đảm bảo đối phương mất đi nguồn hỗ trợ.

Nga giành kiểm soát Kherson từ giữa tháng 3, không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Gần đây, khi được tiếp nhận thêm nhiều tổ hợp pháo phản lực cơ động cao HIMARS từ Mỹ, quân đội Ukraine liên tục phản công với mục tiêu giành lại Kherson trước tháng 9.

Bản đồ chiến sự Ukraine trong ngày 27/7. (Ảnh: Aljazeera)

Theo giới chức Ukraine, điều này buộc Nga phải thay đổi chiến thuật, tìm cách tăng cường lực lượng phòng thủ cho các khu vực đã kiểm soát ở miền Nam Ukraine.

Trước đó, Nga tập trung lực lượng cho chiến trường Donbass với mục tiêu kiểm soát hoàn toàn miền đông Ukraine. Tại Donbass, ông Arestovych nhận định Nga dường như đã chuyển từ tấn công sang phòng thủ, sử dụng các đợt tấn công chiến lược nhằm làm suy yếu năng lực tác chiến của Ukraine ở Donetsk.

“Điều này nhằm đặt chúng ta vào tình thế không thể giải phóng toàn bộ lãnh thổ và phải kêu gọi đối thoại”, ông Arestovych lập luận. Ông cho biết thêm, ngoài Kherson, Nga cũng đang dồn binh sĩ đến vùng Melitopol và Zaporizhzhia ở phía Nam.

Hiện tại xung đột Nga – Ukraine đã bước sang tháng thứ 6 và có xu hướng leo thang. Giới chức Mỹ nhận định, vài tuần tới sẽ có ý nghĩa quyết định, nếu xung đột kéo dài lâu hơn, nó sẽ trở thành một cuộc chiến tiêu hao cho cả hai bên.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/nga-kiem-soat-nha-may-dien-lon-thu-2-cua-ukraine-moskva-thay-doi-chien-thuat-ar690689.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *