Khoa Học

Ngày mai 19/7, bão Mặt trời sẽ ‘đánh trực diện’ vào Trái Đất

Tiến sĩ Tamitha Skov dự báo Trái đất sẽ hứng chịu ‘cú đánh trực tiếp’ từ một cơn bão Mặt trời vào ngày mai 19/7.

Tờ Interesting Engineering dẫn lại bài đăng của nữ tiến sĩ Tamitha Skov trên mạng xã hội Twitter dự báo, ngày 19/7 một cơn bão Mặt trời cực mạnh sẽ “đổ bộ” lên Trái Đất và rất khó xác định được hướng đi của từ trường từ cơn bão. Tiến sĩ Tamitha Skov, được biết đến với biệt danh ‘Người phụ nữ thời tiết không gian’ nổi tiếng tại Mỹ, đang làm việc tại Tổ chức phi lợi nhuận hàng không vũ trụ Aerospace Corporation và là giảng viên tại Viện Hàng không và vũ trụ Mỹ.

“Cú đánh trực diện! Cơn bão lớn giống như con rắn cuộn vòng, phóng ra khỏi Mặt trời, tấn công trực diện Trái đất. Từ trường của cơn bão Mặt trời hướng về Trái đất sẽ khó dự đoán. Chúng có thể mang xung lực cấp G2 hoặc G3 nếu từ trường của cơn bão này hướng về phía nam hành tinh của chúng ta”, bà Skov nói.

Bão Mặt trời thường được xếp theo cấp từ G1 đến G5, G5 là cấp mạnh nhất.

Cũng theo bà Skov, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dự báo bão Mặt trời sẽ “đổ bộ” lên Trái đất vào sáng mai 19/7, kèm theo đó là hiện tượng cực quang ở một số khu vực. Bão Mặt trời cũng có thể dẫn tới sự gián đoạn của tín hiệu GPS và các thiết bị phát thanh vô tuyến.

Ảnh chụp màn hình bài đăng cảnh báo bão Mặt trời sẽ đổ bộ xuống Trái đất vào ngày mai (19/7) của tiến sĩ Tamitha Skov.

Theo Interesting Engineering, Mặt trời đang trong giai đoạn hoạt động của chu kỳ 11 năm, các cơn bão từ như trên có thể sẽ diễn ra nhiều hơn trong thời gian tới.

Từ tháng 3 cho đến nay, Trái Đất liên tục bị các cơn bão địa từ của Mặt trời tấn công. Mặc dù các cơn bão địa từ chưa gây ra tác hại lớn nào, nhưng chúng là dấu hiệu của các cơn bão mạnh hơn trong tương lai.

Gần đây nhất, vào đầu tháng 7, một cơn bão địa từ lớp G1 tấn công Trái đất, gây ra các cực quang sáng trên khắp Canada. Không ai thấy cơn bão này, đến khi biết thì đã khá muộn.

Ngày 12/7, một vết đen mặt trời khổng lồ và các sợi tơ trên bề mặt Mặt trời khiến các nhà thiên văn học lo lắng về khả năng có thể có các tia sáng mặt trời hướng về Trái đất, và các vụ phóng khối lượng đăng quang (CME) có thể dẫn đến hư hỏng các thiết bị điện.

Ngày 15/7, có thông tin một ngọn lửa lớn đã nổ ra từ Mặt trời, gây mất điện vô tuyến ở nhiều nơi trên thế giới.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/ngay-mai-19-7-bao-mat-troi-se-danh-truc-dien-vao-trai-dat-ar688738.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *