GIẢI TRÍThể Thao

Người hùng Croatia Livakovic: Học vấn đáng nể, gia thế không phải dạng vừa

Dominik Livakovic được xem là người hùng mới của bóng đá Croatia – nhưng gia thế của anh sẽ khiến nhiều fan bóng đá bất ngờ.

Croatia sở hữu 2 thủ môn giữ kỷ lục World Cup – cản phá luân lưu 3 lân trong một trận đấu. Sau Danijel Subasic ở World Cup 2018, đến lượt Dominik Livakovic trở thành người hùng trong hành trình vào bán kết của đương kim á quân thế giới.

Trong 2 trận đấu loại trực tiếp đầu tiên, Croatia đều thắng bằng luân lưu. Dominik Livakovic cản phá tổng cộng 4 cú sút từ chấm đá phạt 11 mét của đối thủ, giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất 2 trận liên tiếp. Anh là cái tên nổi bật nhất của Croatia ở World Cup 2022.

Livakovic là con trai của Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Croatia.

Livakovic là con trai của Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Croatia.

Dominik Livakovic thực ra không cân đến màn tỏa sáng ở World Cup để khiến người khác ngưỡng mộ. Dù ăn tập bóng đá từ năm 12 tuổi, thủ môn này không bỏ bê việc học hành. Anh có bằng cử nhân đại học ngành ngoại giao và quan hệ quốc tế. Nếu không theo nghiệp bóng đá, Livakovic sẽ làm việc trong ngành ngoại giao.

Học vấn cao là truyền thống gia đình của Livakovic. Ông bà nội của thủ môn 27 tuổi đều là bác sĩ, bà ngoại của Livakovic là giáo viên dạy tiếng Anh. Nổi bật nhất trong gia đinh là cha của Livakovic, ông Zdravko Livakovic – cựu Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về biển, giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng của Croatia.

Họ bên ngoại của Dominik Livakovic cũng có một nhân vật nổi tiếng là Josip Skoblar, cựu danh thủ bóng đá Nam tư. Skoblar từng giành Chiếc giày vàng châu Âu năm 1971, vua phá lưới Ligue 1 3 mùa giải liên tiếp và giữ kỷ lục ghi 44 bàn trong một mùa giải.

Dominik Livakovic cân bằng giữa học vấn và thể thao. Khi còn nhỏ, Livakovic mê bóng rổ nhưng sau đó chọn bóng đá và quyết định xây dựng sự nghiệp với môn thể thao vua. Livakovic cũng xuất thân từ thành phố Zadar, quê hương của người đàn anh Subasic – người cản phá 3 quả luân lưu trong hành trình đưa Croatia đến chung kết World Cup 2018.

Từ EURO 2020, Livakovic chiếm vị trí của Subasic trong khung thành đội tuyển Croatia và có màn trình diễn ấn tượng. Ở World Cup 2022, dấu ấn của thủ môn này lớn hơn cả Luka Modric.

Tôi muốn cảm ơn tất cả những người hâm mộ Croatia đã đến đây. Họ đã cổ vũ chúng tôi không mệt mỏi trong suốt trận đấu và trên châm luân lưu. Chúng tôi sẽ chơi từng trận một và để xem đội tuyển Croatia có thể đi được bao xa. Giờ đây, Croatia là một tập thể có khả năng vượt qua áp lực. Cúng tôi đã xoay sở để thoát ra khỏi thời điểm khó khăn“, Livakovic bồi hồi.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/nguoi-hung-croatia-livakovic-hoc-van-dang-ne-gia-the-khong-phai-dang-vua-ar720313.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *