PHÁP LUẬT

Nguyễn Thái Luyện xin nhận hết trách nhiệm dân sự thay các nhân viên Cty Alibaba

Là bị cáo đối đáp đầu tiên, bị cáo Nguyễn Thái Luyện xin VKSND cho mình nhận toàn bộ trách nhiệm dân sự thay các bị cáo là nhân viên của mình.

Sáng 22/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo và rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba. Sau phần tranh luận của các luật sư, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và các đồng phạm bắt đầu phần đối đáp.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện.

Trong phần đối đáp, Luyện nhiều lần nhắc tới chủ đích của công ty là luôn mong muốn đem lợi ích tốt nhất đến với khách hàng. Việc bán đất vùng ven giá rẻ cho khách hàng hầu như không có lời, vì công ty tốn chi phí làm hạ tầng và nhiều chi phí khác. Do đó, nếu vụ án kéo dài quá lâu sẽ làm phản chủ ý ban đầu của công ty, không những không có lợi nhuận mà khách hàng còn bị thiệt hại.

Vì vậy, Luyện mong muốn được HĐXX hỗ trợ để giải quyết vấn đề dân sự tốt nhất cho các khách hàng của mình. Dù vấn đề hình sự trong vụ án này đến đâu, cũng mong muốn HĐXX giải quyết việc bồi thường sớm nhất cho khách hàng.

Luyện nói, với khoảng 430ha đất mà công ty đang sở hữu, nếu định giá 1 triệu đồng/m2 thì sẽ thu về được khoảng 4.300 tỷ đồng. Số tiền này đủ để chi trả cho khách hàng. Và với số đất này, đủ để giao cho khách hàng nào muốn nhận đất. Đây là tài sản hiện hữu.

Về trách nhiệm dân sự, Luyện khẳng định mình là người nhận toàn bộ trách nhiệm. Do đó, Luyện xin HĐXX không xem xét trách nhiệm dân sự với những bị cáo khác là nhân viên của mình.

“Có thể HĐXX vẫn cứ xem xét rằng tôi có tội thì trách nhiệm đó tôi nhận. Bản thân tôi không xin xỏ gì về chuyện của tôi, trách nhiệm dân sự tôi xin nhận hết… mong Chủ tọa xem xét cho các bị cáo, để họ có thể làm lại cuộc đơi”, Nguyễn Thái Luyện nói.

Về trách nhiệm hình sự, Luyện mong HĐXX xem xét cho các nhân viên của mình được hưởng mức án tù hợp lý để họ có thể làm lại cuộc đời.

“Các bị cáo khác cũng chỉ vì tin tưởng lời của bị cáo, thực tế các bị cáo này không biết gì hết, không hưởng lợi”, Luyện nói.

Ngoài ra, Luyện xin HĐXX không cho tiêu hủy 20 thỏi kim loại màu vàng mà trước đó giám định không phải là vàng. Về việc thực sự số kim loại trên có phải vàng hay không, Luyện xin không ý kiến. Lý do Luyện đưa ra để xin không tiêu hủy do trong hộp đựng chúng, còn có nhiều giấy tờ quan trọng, có giá trị, cần giữ lại.

Trước đó, các luật sư đại diện cho các bị cáo luôn cho rằng, mức án đề nghị của VKSND là quá nghiêm khắc, chưa thể hiện sự nhân đạo của pháp luật. Các luật sư cũng trình bày quan điểm rằng, các bị cáo không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà chỉ phạm tội vi phạm quy định về sử dụng đất. Do đó, luật sư và các bị cáo đồng loạt xin được giảm mức án so với mức án VKSND đề nghị.

Đối đáp những quan điểm của luật sư và các bị cáo, đại diện VKSND khẳng định vẫn giữ nguyên mức án đề nghị đối với Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm.

Theo bản luận tội của HĐXX, mặc dù Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng thủ đoạn rất tinh vi. Luyện đã huy động vốn trái pháp luật bằng hình thức hợp tác kinh doanh, mua bán dự án không có thật để chiếm đoạt tiền của hàng nghìn khách hàng, do đó cần phải có mức án nghiêm khắc.

Đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thái Luyện mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh này, các bị cáo khác đều bị đề nghị mức án từ 12 – 20 năm tù.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) bị đề nghị tuyên 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 12 – 14 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt chung bị đề nghị là 30 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) bị đề nghị 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 10 – 12 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt chung bị đề nghị là 30 năm tù.

Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng bị đề nghị 5 – 6 năm tù về tội rửa tiền.

VKSND cũng đề nghị HĐXX tuyên buộc Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai có trách nhiệm trả cho 4.550 bị hại hơn 2.400 tỷ đồng. Buộc Võ Thị Thanh Mai nộp lại 13 tỷ đồng đã thu lợi bất chính.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/nguyen-thai-luyen-xin-nhan-het-trach-nhiem-dan-su-thay-cac-nhan-vien-cty-alibaba-ar722313.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *