KINH TẾ

Nhà vườn phương Nam tất bật vào vụ hoa kiểng Tết

Còn chưa đầy hai tuần nữa là đến Tết Quý Mão 2023 nên các vùng sản xuất hoa kiểng Tết đang tất bật cắt tỉa để có những cành hoa đẹp nhất ra thị trường.

Theo dự báo thị trường hoa phục vụ mùa Tết Quý Mão 2023 nhộn nhịp hơn năm ngoái, tong đó người dân chủ yếu tiêu thụ các loại hoa cắt cành như ly ly, hoa hồng, cẩm chướng, hoa cúc…

Nắm bắt nhu cầu này, các vùng trồng hoa ở khu vực phía Nam như Đà Lạt (Lâm Đồng), Chợ Lách (Bến Tre), Gò Công (Tiền Giang), Sa Đéc (Đồng Tháp), TP. Hồ Chí Minh… đã có chuẩn bị từ nhiều tháng trước đó.

Chẳng hạn người dân huyện Chợ Lách (Bến Tre) dự kiến sản xuất hơn 12 triệu sản phẩm – tăng hơn 4 triệu sản phẩm so với năm trước. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách, năm nay các nhà vườn tập trung sản xuất mai vàng, tắc kiểng, hoa giấy và các loại hoa nở như cúc mâm xôi, cúc Hà Lan, vạn thọ… Bên cạnh đó, các loại kiểng lá, kiểng treo, kiểng bonsai cũng đa dạng mẫu mã, kích cỡ để đáp ứng nhu cầu nhiều phân khúc khách hàng.

Hay ở TP. Sa Đéc (Đồng Tháp), theo ước tính của TP. Sa Đéc, địa phương này có diện tích trồng hoa hơn 780 ha; trong đó trồng hoa phục vụ Tết 2023 hơn 100 ha, chủ yếu trồng cúc mâm xôi hơn 266.000 giỏ, tăng trên 160.000 giỏ so với Tết năm 2022.

Công nhân chăm sóc tỉ mỉ từng chậu hoa trước khi thu hoạch

Công nhân chăm sóc tỉ mỉ từng chậu hoa trước khi thu hoạch

Còn ở TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), theo Phòng Kinh tế TP. Đà Lạt, nhằm phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sắp tới, nhà vườn tại Đà Lạt đã xuống giống khoảng 850ha, tương ứng gần 200 triệu cành hoa các loại. So với năm 2022, diện tích hoa Tết của Đà Lạt năm nay tăng khoảng 100 ha, dự kiến sản lượng cũng tăng so với sản lượng cùng kỳ từ 12 – 15%. Các loại hoa chủ lực của năm nay vẫn là hoa cúc gần 300 ha, hoa hồng và lily hơn 100 ha và một số loại khác như phong lan, địa lan, cẩm chướng, đồng tiền… Hầu hết diện tích hoa này được trồng tại các làng hoa truyền thống của Đà Lạt như làng hoa Thái Phiên, Hà Đông, Vạn Thành, Xuân Thành.

Công nhân cắt tỉa hoa đã thu hoạch

Công nhân cắt tỉa hoa đã thu hoạch

Là một trong những đơn vị có sản lượng cung ứng lớn cho mùa Tết, ông Aad Gordijn – Tổng Giám đốc Dalat Hasfarm – cho biết, công ty sẽ cung cấp khoảng 12 triệu cành hoa và 2 triệu chậu hoa với các loại hoa chủ lực như hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa thủy tiên, lily, thu hải đường… cho dịp Tết năm nay. Giá bán trung bình 3 tuần trước Tết cũng tăng khoảng 10 – 15% so với ngày thường.

Những ngày này, tất cả công nhân tại các trang trại hoa của Dalat Hasfarm đang hối hả làm việc để kịp đưa hoa phục thị trường Tết Nguyên đán 2023

Những ngày này, tất cả công nhân tại các trang trại hoa của Dalat Hasfarm đang hối hả làm việc để kịp đưa hoa phục thị trường Tết Nguyên đán 2023

“Để chuẩn bị cho sản lượng này, chúng tôi cần đảm bảo nguồn nhân công lớn tăng cường cho dịp Tết. Hiện tại, mỗi ngày có đến hơn 1.200 nhân viên thời vụ làm việc tại trang trại lớn nhất của chúng tôi ở Lâm Đồng, cùng với hơn 4.000 công nhân viên cố định, với công suất làm việc lên đến 12 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần. Việc này nhằm đảm bảo chúng tôi có thể đạt năng suất cao nhất phục vụ cho các ngày cao điểm”- ông Aad Gordijn cho biết thêm.

Cũng theo ông Aad Gordijn, đó chỉ là bước đầu tiên, sau đó công ty còn phải tổ chức vận chuyển hàng hóa từ trang trại đến TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… cũng như các tỉnh, thành lớn ở Việt Nam trên cả nước. Do vậy, bắt đầu từ tuần tới, Dalat Hasfarm sẽ vận chuyển 100 tấn hoa tươi mỗi ngày đến các điểm bán khác nhau, từ các cửa hàng bán lẻ của công ty, các siêu thị trên toàn quốc cho tới tất cả chợ bán sỉ.

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nha-vuon-phuong-nam-tat-bat-vao-vu-hoa-kieng-tet-238231.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *