XÃ HỘI

Phục hồi điều tra vụ gian lận rác của Công ty Minh Thông ở Cần Thơ

Phía Công an quận Cái Răng đã có văn bản trao đổi với Viện KSND cùng cấp, để phục hồi xác minh, làm rõ vụ việc.

Gian dối trong xử lý rác

Ngày 2/6, làm việc với PV Giao Thông, lãnh đạo Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ, cho biết cơ quan này đang chuẩn bị cho phục hồi điều tra, xác minh liên quan đến những sai phạm trong xử lý rác thải của Công ty TNHH Dịch vụ – Thương mại Minh Thông.

Phục hồi điều tra vụ gian lận rác của Công ty Minh Thông ở Cần Thơ 1

Xe của Công ty Minh Thông di chuyển từ khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Cờ Đỏ về huyện Thới Lai. Ảnh cắt từ clip.

Trước đó, trong năm 2019, qua công tác nghiệp vụ điều tra, Công an quận Cái Răng đã phát hiện những điểm bất thường trong xử lý rác của Công ty Minh Thông.

Công an quận Cái Răng đã mời nhân viên của Công ty này đến làm việc. Qua đó, nhân viên này thừa nhận, đã lấy rác tại một số điểm trên địa bàn huyện Phong Điền, rồi đưa lên xe chở về nhà máy đốt rác phát điện ở huyện Thới Lai để xử lý. Sau đó khai báo gian lận rằng, đây là rác của quận Cái Răng để “ăn khống” số lượng.

Theo Công an quận Cái Răng, thời điểm phát hiện những sai phạm của Công ty Minh Thông, phía công an đã yêu cầu Sở TN&MT Cần Thơ cung cấp hồ sơ gồm những chứng từ thanh quyết toán vận chuyển, xử lý rác thải của Công ty Minh Thông để phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, thời điểm đó, Sở TN&MT chưa cung cấp được hồ sơ, nên phía công an đã tạm dừng xác minh. Đến nay, hồ sơ này đã được Sở TN&MT cung cấp đầy đủ. Trên cơ sở đó, Công an quận Cái Răng đã có văn bản trao đổi với Viện KSND cùng cấp, để phục hồi xác minh, làm rõ vụ việc.

Và với sai phạm tại quận Cái Răng, theo khoản 1, Điều 117 Nghị định 63/2014/NĐ-CP về tiêu chí đánh giá về lịch sử không hoàn thành của hồ sơ mời thầu các gói thầu thuộc dự án công ích đô thị, thì Công ty Minh Thông bị cấm tham gia dự thầu từ 3-5 năm kể từ năm 2019! Do đó, việc Công ty Minh Thông đổ rằng do báo chí thông tin vu khống là hoàn toàn sai sự thật.

Trước đó, Báo Giao thông có nhiều bài phản ánh về: “Nghi vấn doanh nghiệp luân chuyển rác tại Cần Thơ để “ăn tiền” hai lần”.

Sau khi báo đăng, Công ty Minh Thông đã nhiều lần gửi văn bản tới cơ quan chức năng cho rằng: Việc Công ty này bị Phòng TNMT quận Cái Răng chấm dứt hợp đồng trong năm 2019 là do “Trong quá trình triển khai còn một số điều khoản… mà hai bên chưa thống nhất được. Vì vậy, hai bên thống nhất chấm dứt hợp đồng”.

Trường hợp này không gọi là “hợp đồng không hoàn thành”, và Công ty cũng không sai phạm. Những thông tin thất thiệt áp cho Công ty Minh Thông là dấu hiệu cạnh tranh thiếu lành mạnh, một biểu hiện làm ảnh hưởng đến sự minh bạch, công bằng trong đấu thầu…”.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Công ty Minh Thông cho rằng: Việc báo chí chưa nắm thông tin, chưa rõ thông tin hoặc thông tin chưa được kiểm chứng đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng kết luận “Công ty Minh Thông không đủ tư cách để dự thầu…”. đã vu khống Công ty, cản trở việc tham gia dự thầu và xét thầu của Công ty, ngụy tạo nhiều chứng cứ không có thật.

Trả lời vấn đề này, lãnh đạo Công an quận Cái Răng cho biết: “Sau khi phát hiện sai phạm của Công ty Minh Thông, Công an quận Cái Răng đã có báo cáo gửi UBND quận này. Trên cơ sở đó, UBND quận Cái Răng đã có văn bản chỉ đạo Phòng TN&MT làm thủ tục cắt hợp đồng thu gom vận chuyển rác với Công ty Minh Thông, vì doanh nghiệp này đã có hành vi vi phạm gian dối như vừa nêu.

Sau đó, Phòng TN&MT quận Cái Răng đã làm thủ tục chấm dứt hợp đồng về việc thực hiện công tác vệ sinh đô thị trên địa bàn quận đối với Công ty. Trong đó nêu rõ lý do Công ty Minh Thông không thực hiện theo đúng nội dung điều khoản hợp đồng và giao cho đơn vị khác thay thế việc thu gom rác trên địa bàn quận”.

Cần làm rõ những khuất tất

Như Báo Giao thông đã thông tin, TP Cần Thơ hiện có 4 khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Trong số này, có Nhà máy Đốt rác phát điện ở huyện Thới Lai, mỗi ngày tiếp nhận xử lý hơn 500 tấn rác thải sinh hoạt của 6 quận, huyện gồm: Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Thới Lai, Ô Môn và Thốt Nốt.

Hình ảnh về dòng kênh đen kịt, ô nhiễm gần bãi rác Cờ Đỏ, nơi Công ty Minh Thông vận hành các lò đốt rác thủ công.

Số rác thuộc các địa phương khác sẽ được đưa đến 3 khu còn lại để xử lý, không luân chuyển qua lại.

Công ty Minh Thông được giao làm chủ đầu tư, vận hành 3 lò đốt rác tại khu xử lý chất thải rắn huyện Cờ Đỏ (tạm gọi là Nhà máy Đốt rác Cờ Đỏ), phụ trách đốt và xử lý rác cho 3 huyện gồm: Phong Điền, Vĩnh Thạnh và Cờ Đỏ.

Công ty Minh Thông còn trúng thầu, thu gom vận chuyển rác cho huyện Phong Điền. Hai huyện còn lại do Công ty Công trình đô thị Cần Thơ trúng thầu thực hiện thu gom, vận chuyển rác.

Mỗi ngày, tổng số rác của 3 huyện được 2 công ty đưa vào khu xử lý ở Cờ Đỏ khoảng 76 tấn, trong đó, huyện Phong Điền khoảng 30 tấn, Cờ Đỏ khoảng 25 tấn và Vĩnh Thạnh khoảng 21 tấn.

Công ty Minh Thông cũng là đơn vị trúng thầu thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn quận Bình Thủy để đưa về xử lý tại Nhà máy Đốt rác phát điện Thới Lai.

Phục hồi điều tra vụ gian lận rác của Công ty Minh Thông ở Cần Thơ 3

Bãi rác Cờ Đỏ nhìn từ bên ngoài với các ống khói của các lò đốt.

Như vậy, công ty này trúng thầu vận chuyển rác đến cả 2 nhà máy.

Theo điều tra của PV, sau sai phạm tại quận Cái Răng, vào buổi chiều tối mỗi ngày, sau khi thu gom rác từ nhà dân ra điểm tập kết, các xe rác của Công ty Minh Thông di chuyển từ quận Bình Thủy về Nhà máy Đốt rác điện Thới Lai để đưa rác vào đây xử lý.

Tháng 3/2022, một số quận huyện ở Cần Thơ tổ chức đấu thầu lại gói thầu thu gom rác. Sau khi rà soát, Công ty Minh Thông đã bị loại do sai phạm ở Cái Răng, một số nơi thì Minh Thông chỉ mua hồ sơ dự thầu chứ không nộp. Và đầu tháng 4/2022, Báo Giao thông mới đăng tải vụ việc của Công ty Minh Thông.

Xong việc, những chiếc xe trống không này đã không quay trở lại Bình Thủy mà tiếp tục di chuyển về Nhà máy Đốt rác ở Cờ Đỏ.

“Nằm” ở đó 1 đêm, đến rạng sáng hôm sau, những chiếc xe này bất ngờ di chuyển ngược lại xuống Nhà máy Đốt rác điện Thới Lai, tiếp tục đưa rác vào đây để xử lý. Trong khi giữa huyện Cờ Đỏ và Thới Lai cũng như giữa 2 khu xử lý này hoàn toàn không liên quan gì nhau.

Dư luận đang đặt nghi vấn là liệu có hay không việc Công ty Minh Thông đã đem rác ở Cờ Đỏ – mà đúng ra phải đốt hết ở đó, mang về đốt ở Thới Lai để bù vào con số hụt tại đây và “ăn tiền” xử lý 2 đầu?

Lý do đơn giản, Công ty Minh Thông vừa quản lý Nhà máy Đốt rác huyện Cờ Đỏ, vừa là đơn vị thu gom rác đưa vào Nhà máy Thới Lai.

Sau khi Báo Giao thông đăng các bài viết, ông Nguyễn Chí Kiên, Phó giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ xác nhận: “Khu xử lý chất thải rắn Cờ Đỏ hiện chưa có trạm cân”.

Theo ông, hiện không có quản lý rác đầu vào ở Cờ Đỏ, chỉ trên cơ sở từ việc cân rác tại các kênh thu gom ở các địa phương. Nguyên nhân là do có chủ trương cho đốt rác cũ ở đó, khi nào đốt thì mới lấp.

Hiện nay, chỗ Minh Thông đang chủ trương đốt rác mới, Sở đang tính chuyện điều tiết nguồn rác này về hết Nhà máy Đốt rác phát điện ở Thới Lai hết, chắc hết năm nay sẽ điều tiết.

Ông Kiên cho biết thêm, vấn đề trạm cân hiện chỉ quản lý đầu ra, tức là khi các đơn vị đi thu gom rác thải, thì địa phương sẽ cân đong đo đếm số lượng rác đưa lên xe chuyển đi. Còn khi rác đến Cờ Đỏ, tức đầu vào thì chưa có trạm cân, không quản được số lượng.

“Nếu còn tiếp tục đốt thì phải lắp trạm cân, nhưng Sở đang tính tới phương án không còn đốt thủ công nữa, và đang điều tiết lại nguồn rác. Việc đốt thủ công là do vấn đề bức xúc trước đây khi thành phố chưa có nhà máy đốt rác.

Bây giờ đã có nhà máy ở Thới Lai thì tính tới phương án điều tiết rác lại. Dự kiến khi hết chủ trương đốt ở Cờ Đỏ sẽ điều tiết nguồn rác này về xử lý ở Thới Lai”, ông Kiên cho hay.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/phuc-hoi-dieu-tra-vu-gian-lan-rac-cua-cong-ty-minh-thong-o-can-tho-d554470.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *