THẾ GIỚI

Quy mô xung đột ở Ukraine vượt ngoài suy nghĩ của NATO

Thương vong lớn cũng như mức độ tiêu thụ đạn dược đáng kể trong cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến các chỉ huy của NATO lo ngại.

Tướng Lục quân Mỹ Christopher Cavoli, đồng thời là Tư lệnh tối cao lực lượng đồng minh của NATO nhận định: “Quy mô của cuộc xung đột này thật đáng kinh ngạc. Ukraine có 37 lữ đoàn trên tiền tuyến cùng hàng chục lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ”. Ông cũng cho biết Nga đã mở rộng trung bình hơn 20.000 quả đạn pháo mỗi ngày.

Quân đội Mỹ ở Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AP

Quân đội Mỹ ở Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AP

“Quy mô cuộc xung đột này lớn hơn nhiều so với suy nghĩ của chúng tôi gần đây. Nhưng đó là thực tế và chúng ta phải đối mặt với việc này”, ông Cavoli cho hay.

Chỉ huy Mỹ cho rằng bài học ở đây là tầm quan trọng của của nền tảng công nghiệp quốc phòng trong việc cung cấp các trang thiết bị cần thiết để đáp ứng cuộc xung đột có cường độ cao và quy mô lớn. Mỹ, Nga và châu Âu đều đang tăng cường sản xuất đạn pháo sau khi giảm dần kho đạn dược và hoạt động của các nhà máy quốc phòng sau Chiến tranh Lạnh.

“Khả năng sản xuất vẫn rất quan trọng. Một nền tảng công nghiệp quốc phòng ổn định và linh hoạt cũng quan trọng như số lượng quân đội”, ông Cavoli đánh giá. Chỉ huy Mỹ cũng chỉ ra rằng sự chính xác có thể đánh bại số lượng nhưng điều này cần phải có thời gian.

Với những nước Baltic thiếu chiếu sâu chiến lược gần Nga, ông Cavoli cho rằng NATO có lẽ không có thời gian để hỗ trợ họ nếu Nga hành động quân sự. Còn đối với NATO, liên minh này chưa bao giờ chiến đấu với Nga. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, NATO đã tham gia vào một số chiến dịch quân sự nhưng đó chỉ là những chiến dịch nhỏ liên quan đến số lượng quân đội, máy bay chiến đấu và đạn dược hạn chế. Ngoài ra, ngay cả khi mở rộng từ 12 thành viên sáng lập lên 30 thành viên hiện nay thì NATO vẫn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Mỹ.

Mỹ có lẽ được chuẩn bị tốt nhất cho một cuộc xung đột kéo dài nhưng dù vậy, ngành quốc phòng Mỹ sẽ cần nhiều năm để tăng cường sản xuất đạn pháo. Một cuộc chiến lớn là điều mà không ai mong muốn nhưng cuộc xung đột ở Ukraine là lời nhắc nhở rằng đó là khả năng không thể bỏ qua.

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/quy-mo-xung-dot-o-ukraine-vuot-ngoai-suy-nghi-cua-nato-post1000051.vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *