THẾ GIỚI

‘Sứ giả chiến tranh’ Tomahawk trở thành ‘gà đẻ trứng vàng’ của Mỹ

‘Sứ giả chiến tranh’ Tomahawk là một trong những vũ khí công nghệ đỉnh cao của Mỹ, loại tên lửa hành trình có đơn giá từ 1,2 – 2,4 triệu USD/quả này thường được Washington sử dụng trong các đòn đánh phủ đầu.

Được mệnh danh là “sứ giả chiến tranh”, tên lửa hành trình Tomahawk được coi là loại vũ khí đánh phủ đầu mạnh nhất hiện nay của Mỹ.
Tomahawk là loại tên lửa hành trình với nhiều biến thể, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, được phóng đi từ các hệ thống phóng mặt đất, chiến hạm hoặc tàu ngầm trên biển.
Tên lửa được bắn khỏi dàn phóng bằng một mô đun sơ tốc có chứa thuốc phóng, sau khi đạt gia tốc cần thiết mô-đun sơ tốc bị tách bỏ, động cơ phản lực mini hoạt động và đẩy quả đạn theo hành trình của nó.
Tomahawk cũng là vũ khí tiêu chuẩn trên tàu ngầm nguyên tử tấn công của Anh và Mỹ. Hiện biến thể mới nhất trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân hạt nhân mang định danh RGM/UGM-109E Tomahawk.
Đây cũng là loại tên lửa hành trình tầm xa, có khả năng sống sót cao, bay thấp nên khó bị phát hiện bằng radar.
Các thiết bị chính bên trong bao gồm: hệ thống dẫn đường, mô đun tấn công (đầu đạn), hệ thống lái, khoang nhiên liệu và động cơ phản lực.
Tên lửa có trọng lượng 1,3 tấn, chiều dài 5,56 m, sải cánh 2,6 m, đường kính 0,52 m
Tầm bắn của tên lửa từ 1.300 km tới 2.500 km tùy từng biến thể. Phiên bản mới nhất trang bị trên tàu ngầm đạt tầm bắn 1.600 km.
Sức mạnh công phá của tên lửa Tomahawk nằm ở đầu đạn nặng 450kg.
Ngoài phiên bản trang bị thuốc nổ cực mạnh, đầu đạn Tomahawk còn có thể mang bom chùm BLU-97/B để tiêu diệt các đoàn xe tăng, hoặc thiết giáp.
Ngoài phiên bản trang bị thuốc nổ cực mạnh, đầu đạn Tomahawk còn có thể mang bom chùm BLU-97/B để tiêu diệt các đoàn xe tăng, hoặc thiết giáp.
Khi cần thiết, Tomahawk có thể mang đầu đạn hạt nhân W80 với đương lượng nổ 200kt.
Tên lửa Tomahawk sử dụng động cơ phản lực cánh quạt đẩy Williams International F107-WR-402 sử dụng nhiên liệu TH-dimer. Tốc độ của tên lửa 880 km/h.
Loại tên lửa này sử dụng cơ chế dẫn đường bằng GPS (từ TLAM Block III), TERCOM, DSMAC.
Được coi là sứ giả chiến tranh, tên lửa Tomahawk luôn được Mỹ sử dụng trong các đòn tấn công phủ đầu của mình.
Tiếng rít khi bay của loại tên lửa này đã trở thành nỗi ám ảnh của các lực lượng bị chúng tấn công.
Tomahawk cũng là loại tên lửa hành trình tấn công giàu kinh nghiệm trận mạc nhất thế giới, chúng bắt đầu thực chiến trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.
Kể từ đó tới nay, chúng tham gia vào nhiều cuộc xung đột có sự góp mặt của Mỹ.
Với đơn giá từ 1,2 tới 2,4 triệu USD/quả tùy theo biến thể, Tomahawk được đánh giá là loại tên lửa hành trình đáng mua nhất nếu so với hiệu suất chiến đấu.
Trong khi đối thủ của Tomahawk là tên lửa Kalibr của Nga thường có giá dao động từ 7-8 triệu USD/quả.
Tomahawk cũng là dòng tên lửa hành trình có thể triển khai trên đa nền tảng phóng.
Chúng có thể phóng từ tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, máy bay ném bom chiến lược thậm chí có cả phiên bản phóng đi từ mặt đất.
Tomahawk hiện đang được sử dụng bởi hải quân Mỹ và hải quân Anh.
Mới đây Nhật Bản mới đây đã chi 1,6 tỷ USD để mua loại tên lửa hành trình này.
Bên cạnh khoản kinh phí 1,6 tỷ USD để mua tên lửa hành trình Tomahawk từ Mỹ, Tokyo cũng sẽ bỏ ra thêm 830 triệu USD để mua lại công nghệ và phần mềm cần thiết để vận hành và duy trì loại vũ khí này.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/su-gia-chien-tranh-tomahawk-tro-thanh-ga-de-trung-vang-cua-my-post526857.antd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *