MÔI TRƯỜNG - KHÍ HẬU

Tạm ngừng vận hành đường ống Keystone sau sự cố tràn 14.000 thùng dầu

Tập đoàn năng lượng TC Energy của Canada đã ngừng vận hành tuyến đường ống dẫn dầu Keystone công suất 622.000 thùng/ngày và đang tìm cách ứng phó với sự cố tràn dầu vào một con lạch ở Kansas, Mỹ. TC Energy ước tính có đến 14.000 thùng dầu đã tràn ra khỏi tuyến đường ống trong sự cố rò rỉ này.

Theo các kết quả điều tra ban đầu, vụ rò rỉ này xảy ra tại Kansas, cách 32km về phía nam của một nút giao quan trọng nằm tại thành phố Steele, Nebraska. Cho tới hiện tại, nguyên nhân của vụ rò rỉ này vẫn chưa sáng tỏ. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho biết nước trên bề mặt tại thành phố Mill Creek sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên sẽ không gây ra tác động nào tới các giếng nước uống. Do đường ống Keystone với công suất 622.000 thùng/ngày là tuyến đường ống huyết mạch vận chuyển dầu thô nặng của Canada từ Alberta đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây Mỹ và Bờ Vịnh, việc đóng cửa đường ống sẽ gây ra các ảnh hưởng nhất định.

Theo tờ AP, đây được coi là vụ rò rỉ dầu thô lớn nhất trong gần 1 thập kỉ qua tại Keystone, Kansas, Mỹ. Theo dữ liệu liên bang, một đường ống bị vỡ đã đổ một lượng dầu đủ vào một con lạch phía đông bắc Kansas với thể tích lấp đầy một bể bơi có kích thước Olympic. TC Energy và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho biết sự cố tràn đã được ngăn chặn. Theo đó, công ty đã xây dựng một con đập bằng đất bắc qua con lạch cách chỗ vỡ đường ống khoảng 4 dặm về phía hạ lưu để ngăn dầu di chuyển vào các tuyến đường thủy lớn hơn.

Sự cố tràn dầu đã đặt ra câu hỏi cho các nhà bảo vệ môi trường và về việc liệu công ty TC Energy có nên giữ giấy phép của chính phủ liên bang cho phép áp suất bên trong các bộ phận của hệ thống Keystone — bao gồm cả đoạn đường chạy qua Kansas — vượt quá mức tối đa thông thường cho phép hay không.

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/tam-ngung-van-hanh-duong-ong-keystone-sau-su-co-tran-14000-thung-dau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *