PHÁP LUẬT

Tiếp tục hoãn phiên xử kỳ án ‘siêu lừa’ chiếm đoạt 430 tỷ đồng của 3 ngân hàng

Do một số bị cáo và người có quyền lợi liên quan vắng mặt nên phiên sơ thẩm xét xử ‘siêu lừa’ Nguyễn Thị Hà Thành tiếp tục bị hoãn.

Sáng 26/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (38 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng 25 bị cáo khác ra xét xử sơ thẩm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trong phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa thông báo bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Ngân hàng VAB) vắng mặt do đang điều trị nội trú tại bệnh viện.

Ngoài ra, 3 luật sư cùng 3 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. Trong đó, vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn (người liên quan) có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do đang đi điều trị bệnh ở nước ngoài.

Luật sư của vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn cho hay thân chủ vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do bất khả kháng nên đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa.

Trình bày ý kiến, Viện kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ thông báo lịch mở lại sau.

Vụ án này đã kéo dài hơn 4 năm, tòa án từng 2 lần đưa ra xét xử nhưng trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cũng nhiều lần trả hồ sơ vụ án.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên tòa sáng 26/12.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên tòa sáng 26/12.

Trong vụ án, hàng loạt cựu nhân viên của các Ngân hàng Quốc dân (NCB), Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) và Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) cũng bị truy tố với cáo buộc có sai phạm liên quan đến những phi vụ lừa đảo của bị can Nguyễn Thị Hà Thành.

Hồi tháng 5/2022, TAND TP Hà Nội đưa vụ án trên ra xét xử. Nhưng sau 2 ngày, tòa quyết định trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung để làm rõ nhiều nội dung liên quan đến Nguyễn Thị Hà Thành và mối quan hệ với người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, cũng như các bị hại.

Tòa cũng đề nghị làm rõ hành vi của Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á) để làm rõ có hay không dấu hiệu đồng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, do làm ăn thua lỗ nên giai đoạn 2016-2018, Nguyễn Thị Hà Thành nhiều lần vay tiền của nhiều cá nhân với lãi suất cao. Thời gian đầu, người này trả nợ đúng hạn và đưa được nhiều người đến ngân hàng gửi tiền với số lượng lớn. Do đó, bị can Thành được ngân hàng xem là khách VIP.

Để có tiền kinh doanh, Thành câu kết với đồng phạm dùng hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của các ngân hàng, trong đó có VAB và nhiều cá nhân. Cụ thể, Nguyễn Thị Hà Thành tìm gặp một số người đến ngân hàng gửi tiết kiệm để thỏa thuận gửi đồng sở hữu. Sau đó, Thành lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay ngân hàng số tiền lớn.

Bị cáo Quản Trọng Đức được dẫn giải tới tòa.

Bị cáo Quản Trọng Đức được dẫn giải tới tòa.

Cơ quan công tố xác định, tại VAB, từ 6/2018 đến 11/2018, Nguyễn Thị Hà Thành vay tiền của nhiều cá nhân, trong đó có Nguyễn Giang Hòa với 10 tỷ đồng. Thành còn câu kết với Quản Trọng Đức, Nguyễn Mai Phương (Kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô, VAB) và một số cán bộ yêu cầu ngân hàng phát hành thêm các hợp đồng tiền gửi trái quy định.

Bên cạnh đó, để vay được tiền tại VAB, Thành đề nghị đại diện chi nhánh ngân hàng ký các loại giấy tờ, giấy xác nhận tạm khóa tài khoản. Sau đó, Thành giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng hay hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi… Qua đó, người này chiếm đoạt của VAB gần 274 tỷ đồng và 63 tỷ đồng của 4 cá nhân.

Trong vụ việc, Quản Trọng Đức đã giúp sức cho Thành và đồng phạm thực hiện 19 vụ lừa đảo, chiếm đoạt của VAB trên 245 tỷ đồng. Nguyễn Mai Phương bị cáo buộc giúp sức cho Thành và Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên thuộc VAB) thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỷ của ngân hàng. Trong đó, tại NCB, giữa năm 2018, Nguyễn Hà Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn (khách hàng gửi tiền) hàng chục tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm rồi đưa sổ cho bị can giữ.

Sau đó, Thành câu kết với đồng phạm, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng, giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn để cầm cố sổ tiết kiệm vay 47,5 tỷ đồng của NCB.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/tiep-tuc-hoan-phien-xu-ky-an-sieu-lua-chiem-doat-430-ty-dong-cua-3-ngan-hang-ar723026.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *