THẾ GIỚI

Tình hình Nga-Ukraine: Đức đứng thứ 2 về hỗ trợ cho Ukraine; Tổng thống Putin sẽ lập thành phố ‘Kherson Mới’

Tổng cộng Đức đã hỗ trợ 12,6 tỷ Euro, trở thành nước đứng thứ hai có mức hỗ trợ tài chính cao cho Ukraine, sau Mỹ.

Tình hình Nga-Ukraine: Đức đứng thứ 2 về hỗ trợ cho Ukraine; Tổng thống Putin sẽ lập thành phố ‘Kherson Mới’. (Nguồn: Defence Blog)

Tình hình Nga-Ukraine: Đức đứng thứ 2 về hỗ trợ cho Ukraine; Tổng thống Putin sẽ lập thành phố ‘Kherson Mới’. (Nguồn: Defence Blog)

Theo số liệu của Viện Kinh tế Thế giới (IfW) ở Kiel, Chính phủ Đức đã chuyển trực tiếp 5,45 tỷ Euro thông qua các khoản hỗ trợ tài chính, viện trợ nhân đạo và cung cấp vũ khí cho Ukraine trong năm 2022.

Ngoài ra, với 7,15 tỷ Euro tài trợ cho các sáng kiến của Liên minh châu Âu (EU) giúp Ukraine, cho đến nay, tổng cộng Đức đã hỗ trợ quốc gia Đông Âu này 12,6 tỷ Euro, trở thành nước đứng thứ hai có mức hỗ trợ tài chính cao cho Ukraine, sau Mỹ với 47,8 tỷ Euro.

Pháp và Anh ở vị trí thứ ba và thứ tư với khoảng 7 tỷ Euro mỗi nước. Nếu tính tổng cộng, các tổ chức thuộc EU và các quốc gia thành viên khối này đã viện trợ 51,8 tỷ Euro hỗ trợ cho Ukraine.

Giới phân tích cho rằng năm 2023, khi EU tung ra gói hỗ trợ mới trị giá 18 tỷ Euro cho Ukraine, có thể tốc độ chuyển giao vũ khí của Đức cũng sẽ cải thiện đáng kể hơn.

Tuy nhiên, Christoph Trebesch, người đứng đầu nghiên cứu của IfW phân tích xét về con số tuyệt đối, mức hỗ trợ trên là đúng, nhưng nhìn kỹ hơn vào số liệu, con số trên là một câu chuyện khác.

Nếu so sánh với quy mô của nền kinh tế – lớn thứ tư trên thế giới – đóng góp của Đức đang thua xa các nước khác. Các quốc gia Baltic như Estonia, Latvia và Lithuania, cùng với Ba Lan và Slovakia, đang là 5 quốc gia ủng hộ Ukraine hàng đầu so với quy mô nền kinh tế của họ. Theo thước đo này, Đức thậm chí không lọt vào danh sách 15 quốc gia hàng đầu.

Minna Alander, từng là một chuyên gia về chính sách đối ngoại của Đức, cho biết: “Đức đã cho thấy họ có thể dễ dàng huy động 100 tỷ Euro cho chi tiêu quốc phòng hay 200 tỷ Euro cứu trợ năng lượng. Nếu thế, đó là một sự so sánh gây sốc khi nhìn vào số tiền mà họ đã trao cho Ukraine”.

Trong một diễn biến liên quan, Quyền thống đốc tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, ông Vladimir Saldo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định xây dựng một thành phổ mới cho tỉnh này.

Theo ông Saldo, thành phố mới sẽ được xây dựng tại mũi Arabat. Đây là mũi đất mở rộng (dài khoảng 113km và rộng 8km) ngăn giữa Vịnh Sivash với Biển Azov. Phần Nam của mũi Arabat giáp bán đảo Crimea, phần Bắc giáp tỉnh Kherson.

Phát biểu trước các thanh thiếu nhi khi khai trương bức tranh graffiti kỷ niệm Anh hùng Liên Xô Vasily Kurasov, người đã lập chiến công trong trận tấn công Koenigsberg, ông Saldo nói: “Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định xây dựng một khu chính quyền mới và một thành phố nhỏ mới ở mũi Arabat. Nó sẽ là thành phố hoàn toàn mới”.

Theo ông Saldo, công tác thiết kế đang được tiến hành. Ông nhấn mạnh: “Tôi nghĩ nó sẽ rất quan trọng đối với những người trẻ tuổi. Và sẽ có một nơi để làm việc và nghỉ ngơi. Mọi thứ sẽ rất gần”.

Moscow hiện chưa bình luận về tuyên bố của ông Saldo. Cộng đồng trực tuyến đã đề xuất các phương án đặt tên cho thành phố mới này và trong số các đề xuất phổ biến nhất có cái tên “Kherson Mới”. Có vẻ như thành phố này sẽ là thủ phủ mới của tỉnh Kherson.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tinh-hinh-nga-ukraine-duc-dung-thu-2-ve-ho-tro-cho-ukraine-tong-thong-putin-se-lap-thanh-pho-kherson-moi-209389.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *