THẾ GIỚI

Tổng thống Nga tuyên bố muốn ‘xuống thang’ xung đột ở Ukraine, Mỹ không thấy ‘bằng chứng xác đáng’

Ngày 22/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine thông qua biện pháp ngoại giao, trong khi Mỹ cho rằng Moscow không tỏ ra sẵn sàng đàm phán.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine thông qua biện pháp ngoại giao. (Nguồn: AJC)

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine thông qua biện pháp ngoại giao. (Nguồn: AJC)

Trong một tuyên bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine và tin rằng để đạt được kết quả đó chắc chắn sẽ cần đến biện pháp ngoại giao.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là leo thang xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine. Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ nỗ lực chấm dứt cuộc chiến này càng sớm càng tốt”, ông Putin nói.

Đồng thời, Tổng thống Nga bày tỏ quan điểm: “Tôi đã nhiều lần khẳng định rằng tăng cường các hành động thù địch sẽ dẫn đến những tổn thất phi lý. Mọi cuộc xung đột vũ trang đều kết thúc bằng cách này hay cách khác thông qua một số hình thức đàm phán ngoại giao. Dù sớm hay muộn, các bên xung đột cũng sẽ ngồi lại và đạt được một thỏa thuận”.

Phản hồi về tuyên bố trên của ông Putin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại họp báo cùng ngày nhận định rằng Moscow không cho thấy sự quan tâm thực sự đến mục tiêu chấm dứt xung đột ở Ukraine.

“Về cơ bản, ngay lúc này, Nga không tỏ ra quan tâm đến các hoạt động ngoại giao có ý nghĩa, can dự một cách có ý nghĩa, để chấm dứt cuộc chiến này”, ông Blinken nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Nga có thể ngay lập tức kết thúc xung đột bằng cách rút quân, nhưng “trong trường hợp động thái đó không xảy ra, chúng ta phải thấy được một số bằng chứng xác đáng rằng Nga đã sẵn sàng đàm phán thực sự về một nền hòa bình công bằng và lâu dài”.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tong-thong-nga-tuyen-bo-muon-xuong-thang-xung-dot-o-ukraine-my-khong-thay-bang-chung-xac-dang-210842.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *