THẾ GIỚI

Tổng thống Putin: Ukraine trở thành công cụ cho chính sách đối ngoại của Mỹ

Phát biểu trong cuộc họp với những người đứng đầu an ninh của Cộng đồng các Quốc gia độc lập (CIS) ngày 26/10, Tổng thống Putin cho rằng Ukraine trở thành công cụ cho chính sách đối ngoại của Mỹ và trên thực tế đã mất đi chủ quyền của mình.

Tổng thống Putin cho rằng Mỹ đã biến Ukraine thành “phiến gỗ phá thành” để tấn công Nga.

“Quốc gia này (Ukraine – ND) đã thực sự mất chủ quyền và đang bị Mỹ kiểm soát trực tiếp. Washington đang sử dụng Kiev như một ‘phiến gỗ phá thành’ để chống lại Nga, chống lại Nhà nước Liên minh của chúng tôi với Belarus, chống lại Tổ chức Hiệp ước Phòng thủ Tập thể và Cộng đồng các Quốc gia độc lập (CIS) nói chung”, Tổng thống Putin nhận định trong cuộc hợp với các quan chức an ninh và người đứng đầu các lực lượng đặc biệt của CIS ngày 26/10.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng tạm thời Ukraiane trở thành một “công cụ cho chính sách đối ngoại của Mỹ”. Tổng thống Putin cáo buộc Washington phớt lờ những nhận định của Ukraine về việc sở hữu vũ khí hạt nhân cũng như các động thái thực hiện chiến lược “cờ giả” của Kiev liên quan đến việc sử dụng bom bẩn mà thay vào đó, Mỹ vẫn tiếp tục bơm vũ khí hạng nặng cho nước này.

Giữa bối cảnh dòng chảy vũ khí tiếp tục đổ vào Ukraine, Tổng thống Putin cảnh báo mối nguy hiểm chưa từng có về việc các vũ khí này đang bắt đầu xuất hiện ở các chợ đen, cũng như nguy cơ các vũ khí uy lục như hệ thống phòng không vác vai và vũ khí chính xác cao có thể rơi vào tay những kẻ tội phạm.

Tổng thống Putin cũng khẳng định nguy cơ xung đột trên thế giới nói chung và khu vực CIS nói riêng vẫn rất cao. Theo ông, thế giới đang thay đổi và trở nên đa cực nhưng “một số bên vẫn cố gắng níu giữ quyền lãnh đạo bằng mọi giá”.

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-putin-ukraine-tro-thanh-cong-cu-cho-chinh-sach-doi-ngoai-cua-my-post979969.vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *