THẾ GIỚI

Tổng thống Zelensky nói Nga sắp tập kích quy mô lớn khắp Ukraine

Hôm 12/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng Nga chuẩn bị tập kích tên lửa quy mô lớn khắp Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo người Ukraine về việc Nga chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn mới trên khắp nước này, đồng thời nhấn mạnh mục đích của Nga là khiến cho Ukraine mất điện.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP)

Ông Zelensky kêu gọi người dân chú ý với các cảnh báo không kích và thực hiện nghiêm túc mọi chỉ dẫn từ quân đội. Theo ông Zelensky, Nga có thể tấn công bất cứ lúc nào và tình thế vẫn nguy hiểm khi nước này còn tên lửa.

“Tất cả chúng ta đều biết rằng Nga vẫn chưa từ bỏ các chiến thuật tấn công. Chúng ta phải chuẩn bị trước ý định đối phương. Và chúng ta cũng sẽ làm mọi cách để vượt qua mùa đông này”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov, kho tên lửa của Nga còn số lượng ít nhưng nước này vẫn có đủ nguồn dự trữ để tiến hành “một số cuộc tấn công quy mô lớn” vào Ukraine.

Giám đốc điều hành đơn vị quản lý lưới điện Ukraine Ukrenergo Volodymyr Kudrytsky cho biết, Nga đã bắn hơn 1.000 tên lửa và đạn tuần kích vào các cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine trong hai tháng qua.

Hôm 8/12, Tổng thống Vladimir Putin nói Moskva tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine để đáp trả “các cuộc tấn công” trên đất Nga. Quân đội nước này bắt đầu nhắm mục tiêu vào lưới điện Ukraine sau một vụ đánh bom bằng xe tải làm hư hỏng cây cầu chiến lược ở Crimea hồi tháng 10. Moskva cho rằng, vụ việc do quân đội Ukraine gây ra.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, các cuộc không kích mới nhất vào cơ sở hạ tầng năng lượng nhằm ngăn Ukraine vận chuyển binh lính và vũ khí do phương Tây cung cấp tới tiền tuyến.

Phương Tây tiếp tục tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Khi cuộc xung đột bước sang tháng thứ 10, giới quan sát dự đoán nhịp độ giao tranh giảm dần do điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt sẽ cản trở các cuộc tiến công của quân đội hai bên.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/tong-thong-zelensky-noi-nga-sap-tap-kich-quy-mo-lon-khap-ukraine-ar720377.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *