Chính TrịCHÍNH TRỊ - XÃ HỘI

Ukraine đính chính tin sa thải người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine

Cố vấn của Tổng thống Zelensky cho biết Tổng công tố viên và người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa Ukraine bị đình chỉ để điều tra chứ chưa bị cách chức.

“Tổng công tố nhà nước Iryna Venediktova bị đình chỉ và Giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa (SBU) Ivan Bakanov tạm ngừng làm nhiệm vụ trong khi các biện pháp kiểm tra và điều tra được thực hiện”, Andriy Smyrnov – Phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine nói trên truyền hình Ukraine hôm 18/7.

Về thắc mắc liệu hai quan chức trên có thể trở lại làm việc nếu các cuộc điều tra chứng minh họ không có tội, ông Smyrnov không nêu rõ mà chỉ nói “chúng ta đang sống trong quốc gia tuân thủ luật pháp”.

Tuyên bố của ông Smyrnov được đưa ra không lâu sau khi truyền thông đưa tin, Tổng thống Zelensky đã sa thải 2 nhân vật cấp cao trong chính phủ của ông với cáo buộc “phản quốc” và “hợp tác với Nga”.

Tổng công tố viên Iryna Venediktova và người đứng đầu Cơ quan An ninh Nhà nước (SBU) Ivan Bakanov vừa bị sa thải. (Ảnh: Facebook)

Hai quan chức bị sa thải là Tổng công tố viên Iryna Venediktova và người đứng đầu SBU Ivan Bakanov, một cộng sự lâu năm của tổng thống.

“Hôm nay tôi đưa ra quyết định cách chức Tổng công tố viên và Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu trực tuyến hôm 17/7.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định nhiều trường hợp phản quốc trong lực lượng thực thi pháp luật và cơ quan an ninh Ukraine.

Theo ông Zelensky, khoảng 651 vụ án hình sự liên quan đến tội phản quốc và “các hoạt động cộng tác” với Nga xảy ra trong các nhân viên thực thi pháp luật. Trong khi đó, hơn 60 đặc vụ cơ quan an ninh nội địa Ukraine (SBU) được cho là “làm việc chống lại Ukraine”.

“Một loạt hoạt động chống lại nền tảng an ninh quốc gia Ukraine, cũng như mối liên hệ giữa nhân viên của lực lượng an ninh Ukraine và các cơ quan đặc biệt Nga đặt ra những câu hỏi rất nghiêm trọng với lãnh đạo cơ quan liên quan”, ông Zelensky nói.

Ông Ivan Bakanov được bổ nhiệm làm người đứng đầu SBU vào năm 2019. Ông là bạn thân và là một trong những gương mặt nổi lên sau khi ông Zelenskiy nhậm chức Tổng thống Ukraine vào đầu năm đó.

Trong khi đó, bà Iryna Venediktova từng giữ chức tổng công tố Ukraine kể từ tháng 3/2020. Ông Zelenskiy đã bổ nhiệm Oleksiy Symonenko làm tổng công tố viên mới của nước này.

Tổng thống Zelensky gần đây sa thải nhiều quan chức Ukarine. Tuần trước, ông sa thải 5 đại sứ nước này gồm đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk, đại sứ tại Hungary, Cộng hòa Séc, Na Uy và đại sứ phụ kiêm nhiệm tại Ấn Độ, Maldives, Nepal, Sri Lanka và Bangladesh.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/ukraine-dinh-chinh-tin-sa-thai-nguoi-dung-dau-co-quan-an-ninh-ukraine-ar688739.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *