THẾ GIỚI

Ukraine muốn Nga từ bỏ vũ khí hạt nhân

Quan chức Ukraine đưa ra các điều kiện để nước này sẵn sàng đàm phán với Nga, trong đó có mong muốn Moskva phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Kiev Independent, ông David Arakhamia, trưởng đoàn đàm phán của Ukraine với Nga, cho biết Kiev sẵn sàng “đảm bảo an ninh” nếu Nga rút quân khỏi Ukraine, bồi thường thiệt hại, đưa tất cả tội phạm chiến tranh ra trước công lý và từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Arakhamia nói, khi Nga làm những điều này, “chúng tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán và nói về các đảm bảo an ninh”.

Nga chưa có bình luận về thông tin này.

David Arakhamia. (Ảnh: Ukrinform)

David Arakhamia. (Ảnh: Ukrinform)

Trước đó, ngày 3/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán chấm dứt chiến tranh, phương Tây nên cân nhắc đưa ra những đảm bảo cho Nga trong cấu trúc an ninh tương lai.

Ông Macron nói, châu Âu cần chuẩn bị “làm thế nào để đảm bảo cho Nga vào ngày nước này quay trở lại bàn đàm phán”.

Hôm 16/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các nước phương Tây đã đưa ra “tín hiệu” rằng ông Putin tìm kiếm các cuộc đàm phán trực tiếp với Ukraine. Nhưng ngày hôm sau, người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga sẽ tiếp tục chiến dịch ở Ukraine vì Kiev “không sẵn lòng đàm phán”.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/ukraine-muon-nga-tu-bo-vu-khi-hat-nhan-ar718460.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *