THẾ GIỚI

Ủy ban Điều tra Quốc gia Nga: Đặc vụ Ukraine tấn công cầu Crimea

Ủy ban Điều tra Quốc gia Nga cho biết cơ quan đặc nhiệm Ukraine đã tổ chức cuộc tấn công vào cầu Crimea xảy ra tháng 10/2022.

Hôm 19/2, người đứng đầu Ủy ban Điều tra Quốc gia Nga Alexander Bastrykin cho biết, kết quả điều tra về vụ tấn công khủng bố trên cầu Crimea cho thấy vụ việc được tổ chức bởi các cơ quan đặc biệt của Ukraine.

“Cuộc điều tra đã chứng minh rằng các cơ quan đặc nhiệm Ukraine đứng đằng sau việc tổ chức vụ tấn công khủng bố trên cầu Crimea”, người đứng đầu Ủy ban Điều tra Quốc gia Nga Alexander Bastrykin nói.

Hình ảnh cầu Crimea bùng cháy hồi tháng 10 năm ngoái. (Ảnh: TASS)

Hình ảnh cầu Crimea bùng cháy hồi tháng 10 năm ngoái. (Ảnh: TASS)

Theo ông Alexander Bastrykin, cơ quan điều tra xác định danh tính của 12 người có liên quan đế vụ tấn công cầu Crimea, bao gồm công dân Ukraine, Armenia, Georgia (Gruzia) và Nga. Hiện 8 người trong số 12 cá nhân này đang bị giam giữ.

Ông Alexander Bastrykin cho biết: “Các chuyên gia, kỹ thuật viên tiếp tục nghiên cứu bằng chứng tìm thấy tại hiện trường. Tất cả thông tin sẵn có đang được tổng hợp và phân tích để có bức tranh toàn cảnh về sự việc và xác định những người có liên quan”.

Vụ tấn công khủng bố trên cầu Crimea được thực hiện vào sáng ngày 8/10/2022 khi một chiếc xe tải chở đầy chất nổ bốc cháy, phá hỏng hai nhịp của phần đường cao tốc cây cầu chạy từ đất liền Nga đến Crimea. Vụ việc khiến 4 người thiệt mạng.

Sau vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine gây ra vụ nổ. Moskva tuyên bố cuộc tấn công vào cầu Crimea chỉ là nỗ lực mới nhất của Ukraine nhằm gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự của Nga.

Sau sự việc, Nga đẩy mạnh chiến dịch ném bom chống lại Ukraine, nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng và các mục tiêu quân sự của nước này.

Tuy nhiên, phía Ukraine nhiều lần lên tiếng không nhận trách nhiệm về vụ nổ.

Cầu Crimea được khánh thành vào năm 2018, là cây cầu dài nhất châu Âu. Công ty của Arkady Rotenberg đã xây dựng công trình này.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/uy-ban-dieu-tra-quoc-gia-nga-dac-vu-ukraine-tan-cong-cau-crimea-ar743053.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *