AN TOÀN GIAO THÔNGPHÁP LUẬT

Vì sao hàng loạt xe tải ngang nhiên lưu thông trên đường cấm?

Kinhtedothi – Con đường Cống Lở (thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa) là đường giao thông trong khu dân cư, đã có biển cấm xe tải từ 5 tấn trở lên. Nhưng hàng ngày, hàng loạt xe có trọng tải lớn (trên 5 tấn) vẫn ngang nhiên ra vào đường này, gây mất an toàn giao thông.

Kinhtedothi - Con đường Cống Lở (thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa) với biển cấm xe tải trên 5 tấn, nhưng hàng ngày xe tải trọng lớn hàng chục tấn vẫn lưu thông.
Kinhtedothi – Con đường Cống Lở (thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa) với biển cấm xe tải trên 5 tấn, nhưng hàng ngày xe tải trọng lớn hàng chục tấn vẫn lưu thông.

Tuyến đường Cống Lở (đoạn tiếp nối từ đường Võ Nguyên Giáp với đường Đinh Quang Ânthuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa) có chiều dài khoảng 600m. Người dân sinh sống ở khu vực đường Cống Lở phản ánh: Từ nhiều năm qua, cơ quan chức chức năng đã cắm biến cấm xe tải trọng lớn trên 5 tấn lưu thông trên con đường này. Thế nhưng thực tế, mỗi ngày vẫn có hàng trăm xe tải trọng trên 5 tấn, trong đó phần lớn là xe ben chở vật liệu nặng trên 30 tấn, lưu thông qua con đường này.

Con đường Cống Lở (thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa) với biển cấm xe tải trên 5 tấn, nhưng hàng ngày xe tải trọng lớn hàng chục tấn vẫn lưu thông. 
Con đường Cống Lở (thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa) với biển cấm xe tải trên 5 tấn, nhưng hàng ngày xe tải trọng lớn hàng chục tấn vẫn lưu thông. 

Đường dành cho xe dưới 5 tấn, xe trên 5 tấn vẫn chạy phà phà…

Hiện nay, mỗi ngày con đường Cống Lở đang phải oằn mình với xe tải ben trên 5 tấn lưu thông qua đây. Anh N.H.B, người dân sinh sống ở khu vực này cho biết: “Có hàng trăm xe tải ben hơn 5 tấn vẫn chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng tuyến đường và cuộc sống của những người dân ở khu vực này. Người dân chúng tôi ở đây rất bức xúc, nhiều lần phản ánh lên UBND phường Phước Tân nhưng vẫn không cải thiện, xe ben tải trọng lớn vẫn hoạt động ra vào con đường thường xuyên”.

Cũng tương tự, bà T. T. H (là người buôn bán trên tuyến đường Cống Lở) cho biết: “Việc các phương tiện xe tải ben hạng nặng, hàng ngày lưu thông dày đặc trên tuyến đường này vừa mất an toàn giao thông, gây ồn ào, khói bụi bay vào nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình tôi. Quán ăn ở đây lúc nào cũng bị bụi bặm bao trùm, vì thế mà khách cũng giảm đi nhiều. Do đó, tôi mong các cơ quan chính quyền phải có biện pháp để ngăn chặn”.

Hàng ngày xe chở vật liệu có tải trọng trên 5 tấn lưu thông qua đường Cống Lở có tải trọng dành cho xe dưới 5 tấn.
Hàng ngày xe chở vật liệu có tải trọng trên 5 tấn lưu thông qua đường Cống Lở có tải trọng dành cho xe dưới 5 tấn.

Được biết, vào năm 2020, sau nhiều lần người dân sinh sống khu vực đường Công Lở phản ánh sự việc trên, Công ty TNHH MTV Ngô Hoàng Minh (một trong những doanh nghiệp có nhiều xe trọng tải lớn hoạt động lưu thông trên đường Cống Lở) có làm đơn gửi lên UBND phường Phước Tân, “xin xác nhận doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn phường”.

Theo đó, doanh nghiệp này trình bày lý do: Hiện tại kho bãi của công ty này nằm trên trục đường Đinh Quang Ân. Do nhu cầu vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận, vì vậy công ty làm đơn xin “UBND phường Phước Tân xác nhận công ty đang hoạt động trên địa bàn phường, và tạo điều kiện để cho xe của công ty chúng tôi ra vào để tiện cho việc lưu thông vận tải hàng hóa”.

Trên đường Cống Lở, có một barie chắn ngang, do các chủ xe tải dành quyền kiểm soát, chỉ cho phép xe của những doanh nghiệp "nội bộ" được quyền đi qua mỗi ngày.
Trên đường Cống Lở, có một barie chắn ngang, do các chủ xe tải dành quyền kiểm soát, chỉ cho phép xe của những doanh nghiệp “nội bộ” được quyền đi qua mỗi ngày.

Đơn xin được xác nhận có nội dung chung chung: “lưu thông xe trong địa bàn phường”, “để cho xe của công ty chúng tôi ra vào để tiện cho việc lưu thông vận tải hàng hóa” như vậy, và đơn này cũng được lãnh đạo UBND phường Phước Tân xác nhận: “Công ty TNHH MTV Ngô Hoàng Minh nêu trong đơn trình bày, kính chuyển cơ quan có thẩm quyền xem xét”.

Vẫn cấm, vẫn phạt, nhưng xe vẫn lưu thông (!?)

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào lúc 9 giờ 20 phút, ngày 15/4/2023, trên đường Cống Lở có nhiều xe tải chở vật liệu có trọng tải hàng chục tấn đang lưu thông qua lại trên đường. Trong cùng thời điểm đó, có xe bán tải chuyên dụng của lực lượng Cảnh sát giao thông mang biển số 60A – 00242 lưu thông vào tuyến đường nói trên. Nhưng chúng tôi không thấy lực lượng CSGT ngăn chặn, xử lý những xe tải ben có trọng tải lớn hơn 5 tấn lưu thông vào đường này.

Xe bán tải chuyên dụng của lực lượng Cảnh sát giao thông mang biển số 60A - 00242 lưu thông vào tuyến đường Cống Lở ngày 15/4/2023. Cùng lúc này có nhiều xe tải trọng lớn trên 5 tấn vi phạm quy định mà không bị lực lượng chức năng ngăn chặn xử lý.
Xe bán tải chuyên dụng của lực lượng Cảnh sát giao thông mang biển số 60A – 00242 lưu thông vào tuyến đường Cống Lở ngày 15/4/2023. Cùng lúc này có nhiều xe tải trọng lớn trên 5 tấn vi phạm quy định mà không bị lực lượng chức năng ngăn chặn xử lý.

Trao đổi với chúng tôi về sự việc này, ông Nguyễn Hoàng Phương (cán bộ Cảnh sát giao thông TP Biên Hòa, phụ trách địa bàn phường Phước Tân) cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần lập biên bản các đoàn xe tải trọng lớn trên 5 tấn vi phạm giao thông qua đường cấm (chỉ cho phép xe tải trọng dưới 5 tấn lưu thông). Các xe của doanh nghiệp có trình cho chúng tôi giấy xác nhận của UBND phường Phước Tân, nhưng chỉ xác nhận doanh nghiệp có số lượng xe lưu thông trong địa bàn phường thôi. Như vậy, xe tải trọng lớn (trên 5 tấn) không được phép lưu thông vào đường cấm Cống Lở. Những trường hợp vi phạm như vậy chúng tôi vẫn xử lý”.

Cũng theo ông Phương, ông vẫn hướng dẫn các doanh nghiệp có xe tải trọng lớn muốn lưu thông vào đường cấm trên thì phải xin phép và được các cơ quan chức năng chấp thuận. Thế nhưng, từ năm 2020 đến nay, Công ty TNHH MTV Ngô Hoàng Minh và các doanh nghiệp khác vẫn không hề có được giấy phép lưu thông vào đường cấm Cống Lở.

Đặt vấn đề lực lượng CSGT xưa nay vẫn xử lý vi phạm với các xe tải trọng lớn của các doanh nghiệp khi lưu thông qua đường Cống Lở, nhưng tại sao vẫn còn tồn tại xe tải trọng lớn vi phạm đi vào đường cấm khiến cho người dân mãi bức xúc? Ông Phương cười nhạt, nói: “Vẫn còn vi phạm, vẫn bắt xử lý bình thường chứ anh. Bây giờ có lập biên bản xử lý chăng đi nữa, cái đó gọi là cơm gạo của người ta, nhà người ta ở đó không còn cách nào khác. Ngày nào vô bắt gặp vi phạm thì lập biên bản. Chứ chẳng lẽ ngày nào CSGT lập chốt đứng đó cũng kỳ!”.

Các hộ dân sinh sống hai bên đường Cống Lở mong mỏi cơ quan chức năng trả lại sự bình yên cho con đường, chỉ cho phép xe dưới 5 tấn hoạt động lưu thông trên đường.
Các hộ dân sinh sống hai bên đường Cống Lở mong mỏi cơ quan chức năng trả lại sự bình yên cho con đường, chỉ cho phép xe dưới 5 tấn hoạt động lưu thông trên đường.

Trong khi đó, đặt vấn đề đường cấm trong khu dân sinh nhưng xe tải trọng lớn vẫn lưu thông có được lực lượng thanh tra giao thông phát hiện và xử lý theo quy định hay không, ông Phan Trong – Chánh Thanh tra giao thông (thuộc Sở GTVT Đồng Nai) cho biết: “Ở tuyến đường Cống Lở, từ lâu chúng tôi đã cắm biển cấm, chỉ có xe dưới 5 tấn mới được lưu thông. Chúng tôi vừa cử lực lượng thanh tra giao thông xuống nắm lại tình hình. Chúng tôi sẽ có thông tin phản hồi cho báo chí sau”.

Nguồn: TP Biên Hòa: Vì sao hàng loạt xe tải ngang nhiên lưu thông trên đường cấm? (kinhtedothi.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *