KHOA HỌC

Xác ướp ‘nàng tiên cá’: Tạo vật rùng rợn hơn cả dự đoán

Một phân tích mới về xác ướp ‘nàng tiên cá bị ma ám’ được tìm thấy trong một ngôi đền Nhật Bản đã tiết lộ chính xác nó là gì: Một tạo vật rùng rợn hơn cả những gì được dự đoán trước đây.

Theo Live Science, “nàng tiên cá” – nhỏ bé, chỉ dài hơn 30 cm nhưng gây chú ý bởi phần thân trên giống xác người, phần dưới lại là một chiếc đuôi cá – đã được ướp xác hàng thế kỷ. Nó được tìm thấy vào năm 2022 trong một ngôi đền ở tỉnh Okayama – Nhật Bản.

Trước đó, một nghiên cứu sơ bộ cho rằng đó thực ra là một nửa xác ướp của một con khỉ, được khâu lại với một nửa xác ướp của một con cá lớn. Nhưng lần này, một cuộc kiểm tra chi tiết hơn bằng cách chụp X-quang, CT, xét nghiệm ADN, xác định niên đại bằng đồng vị carbon phóng xạ, kiểm tra bằng kính hiển vi điện tử… cho thấy nó phức tạp hơn nhiều.

Ảnh quét CT xác ướp "nàng tiên cá" - Ảnh: KUSA.

Ảnh quét CT xác ướp “nàng tiên cá” – Ảnh: KUSA.

Trong bản báo cáo mới, các nhà khoa học từ Trường Đại học Khoa học và nghệ thuật Kurashiki (KUSA – Nhật Bản) cho biết “nàng tiên cá” là một hỗn hợp của nhiều động vật, vải giấy, bông, cát, than củi, kim loại.

Cụ thể, phần thân của nàng tiên cá không phải của khỉ mà chủ yếu làm từ vải giấy và bông được giữ với nhau bằng các chốt kim loại chạy từ cổ xuống lưng, được sơn bằng hỗn hợp chứa cát và than củi.

Tuy nhiên, phần thân này cũng được bao phủ một cách tinh vi bằng những bộ phận tước từ nhiều động vật khác nhau: Lông từ động vật có vú, da cá (có thể là cá nóc) bao phủ cánh tay, vai, cổ và má; hàm và răng có thể từ một loài cá săn mồi; móng lấy từ một động vật chưa xác định.

Nửa dưới của “nàng tiên cá” thì đúng là một loài cá, rất có thể thuộc nhóm cá lù đù.

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/xac-uop-nang-tien-ca-tao-vat-rung-ron-hon-ca-du-doan-post1512919.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *